Capo Guitar là gì? – Cách sử dụng Capo

13/09/2023

Hiện nay, đại số đông các bạn trẻ chơi guitar đều biết và đang phụ thuộc quá nhiều vào Capo, sử dụng capo như một trào lưu, một phong cách,một kiểu thời trang,…Thậm chí có những bạn mới bắt đầu học đàn guitar đã nghĩ ngay và học ngay cách dùng capo, điều này thật sự không tốt về sau. Bởi nếu không có capo các bạn sẽ chẳn thể nào đệm tốt cho người hát. Vậy Capo là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1.Capo Guitar là gì?

Capo (hay “capo tasto”, bộ phận tăng âm) là một cái tên xuất phát từ tiếng Ý. Capo nghĩa là “đầu”, tasto nghĩa là “cái cà vạt”. Capo là một phụ kiện không thể thiếu khi chơi guitar mà người chơi nào cũng cần có. Capo được dùng để tăng tông, độ cao của âm tùy thuộc vào giọng hát mỗi người. Ngoài ra Capo giúp làm giảm độ dài của dây đàn và tăng cao độ của dây đàn. Từ đó không cần phải chuyển đổi cung, giúp những người chơi đàn Guitar có thể bấm hợp âm khó một cách dễ dàng hơn.
Nhược điểm của Capo là nó chỉ có tác dụng với những nốt từ phím trở xuống “con ngựa dưới”. Tuy nhiên, ngày nay người ta chế tạo được loại Capo đặt ở phía dưới thùng đàn, nên khắc phục được nhược điểm trên.

2. Cấu tạo của các loại Capo guitar

capo guitar là gì

Capo guitar là gì và cấu tạo ra như thế nào? 

Chiếc capo guitar đầu tiên được phát minh vào thế kỷ 18. Vào thời điểm đó, Capo chỉ là miếng đồng nhỏ uốn cong theo hình chữ C. Sau nhiều năm thì capo guitar đã được cải tiến trở thành hình dạng nhỏ gọn và đơn giản hơn. Capo guitar có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng khác nhau, khá giống với một chiếc kẹp.

Hiện nay, capo cũng được phân thành nhiều loại để phù hợp với nhiều dòng guitar khác nhau. Mỗi loại guitar sẽ sở hữu riêng cho nó một loại capo khác nhau. Điển hình có thể kể đến các loại capo phổ biến sau:

– Capo guitar classic: Dòng đàn classic cũng sẽ sở hữu riêng cho mình một loại capo chuyên dụng để tiện sử dụng và điều chỉnh âm thanh một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

– Capo đàn ukulele: Nếu bạn chưa biết thì đàn ukulele cũng có capo chuyên dụng cho dòng đàn này. Capo ukulele có cấu tạo và các kích thước khác nhau để phù hợp với từng loại đàn.

– Capo guitar acoustic: Capo này được thiết kế riêng dành cho dòng đàn acoustic.

3. Cách sử dụng Capo

Đầu tiên bạn nên xác định được mặt phím của cần đàn là nơi đặt các phím đàn Guitar. Hãy tưởng tượng Capo là lược đàn có thể di chuyển dễ dàng trên cần đàn. Capo Guitar tương tự giống như lược đàn, nó có chức năng sẽ cố định dây đàn tại các vị trí cố định ở các ngăn của Guitar giúp âm thanh không phát ra một cách chồng chéo.
Dịch chuyển Capo xuống các ngăn tiếp theo phù hợp với tông bài hát mà bạn muốn đánh. Các mảnh kim loại được đặt trên cần đàn và vuông góc với dây đàn. Chúng chia cần đàn ra thành từng đoạn cách nhau 1 cung hoặc 1/2 cung đó được gọi là phím đàn. Tạo ra một mạng lưới các nốt nhạc giúp người chơi Guitar sử dụng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Có 6 phím đàn trên cần đàn, nó giúp người sử dụng Capo đặt chính xác.


Khi biết cách sử dụng Capo bạn cũng có thể chuyển tông bài nhạc xuống để dễ chơi hơn. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tập đàn Guitar. Ví dụ: khi có một bài hát được đánh theo tông E#m  thì bạn có thể chuyển thành Em thì bạn sẽ dễ dàng đánh hơn, nhưng nếu thay thể như vậy sẽ nghe không hay bằng bản gốc. Bạn sẽ nên đặt Capo tại phím đàn đầu tiên và cũng chơi với hợp âm Em. Nhờ đó, bạn vẫn chơi với tông gốc của ca khúc nhưng hợp âm sẽ dễ hơn ban đầu.

4. Những lưu ý khi sử dụng Capo

  1. Nên sử dụng loại Capo không có cạnh sắc nhọn nhô ra, và có phần kẹp dây đàn mềm như cao su hoặc nỉ.
    Điều không thể thiếu là bạn nên lên dây đàn Guitar thật chuẩn để tránh khi Capo đặt lên Action không đều nhau trền cần đàn gây áp lực du thừa trên dây đàn gây ra hiện tượng nhanh hỏng dây.
  2. Nên chú ý cẩn thẩn kẹp Capo sao cho vừa khít với dây đàn, bạn cần kẹp chặt đảm để đảm bảo Capo lọt qua tất cả các dây và cần đàn để tránh trường hợp khi đánh đàn nó sẽ di chuyển hay kéo dây làm ảnh hưởng đến âm thanh chính xác của tone và tuổi thọ của dây đàn.
  3. Người chơi Guitar nên biết một số điều cơ bản như các hợp âm cơ bản, vị trí nốt trên dây đàn,… Sự dịch chuyển Capo một cách nhanh chóng và chính xác giúp bạn điều chỉnh âm điệu của bài hát một cách phù hợp nhất.

Capo là một trong những phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng đàn Guitar. Hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng Capo sẽ giúp người chơi mới dễ dàng hơn trong việc học đàn Guitar và bảo quản cây đàn của mình.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Guitar nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline: 02546270903 – 0774466448

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/