Piano cover

04/04/2024

HỌC ĐÀN PIANO COVER

Chỉ cần mất vài phút tìm kiếm trên mạng thì bạn có thể thấy vô số kết quả cho cụm từ “Piano cover”. Vậy bạn có biết piano cover là gì không? Và làm sao để chơi piano cover?

Điều đầu tiên là bạn phải hiểu cover là gì. Cover trong âm nhạc có thể hiểu là đàn lại một bài nhạc có lời bằng một loại nhạc cụ nào đó. Có thể là piano, sáo, guitar, violin… Trong trường hợp piano cover thì nhạc cụ sẽ là cây đàn piano. Có thể là piano cơ hay điện tuỳ ý.

Vậy làm sao để có kết quả tốt khi chơi Piano cover? Hãy cùng lướt qua một số lưu ý dưới đây để rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé.

I. Thành thạo kỹ thuật chơi mở một mức độ nhất định

Để cover được piano, người chơi bắt buộc phải thành thạo các kỹ thuật cơ bản, cách di chuyển ngón, ghi nhớ các hợp âm cần thiết. Người chơi cũng phải có kiến thức về các thể loại nhạc khác nhau. Vì mỗi dòng nhạc sẽ có những đặc điểm khác nhau về hợp âm, phối âm, phong thái người chơi cũng như các yếu tố kỹ thuật. Việc học đa dạng nhiều dòng nhạc sẽ làm phong phú và giúp trau dồi kỹ năng chơi đàn trở nên điêu luyện hơn.

Piano cover
Trẻ em học chơi piano (Ảnh: Sưu tầm)

II. Piano cover – Nghe và ghi nhớ giai điệu bài hát

Để chơi được một bản nhạc bất kỳ, điều bạn cần làm đầu tiên là học từng bài một cho thật thuộc. Bạn bắt buộc phải ghi nhớ được giai điệu bài hát. Thẩm thấu nó thì mới có thể đàn tốt được. Khi đã định hình được phần giai điệu bài hát thì bạn mới có thể thực hiện các bước tiếp theo.

Nhưng làm sao để thuộc được giai điệu? Bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần để cảm nhận được nhịp điệu, cảm xúc của bài hát. Nếu là bài hát có lời, bạn có thể nhẩm theo lời bài hát. Như vậy sẽ giúp não làm quen, nhớ được nhanh hơn và đẩy nhanh được tiến độ học bài. Khi đã quen với giai điệu, bạn hãy tập đọc thật nhanh các nốt trên khuông nhạc. Nó sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn sheet nhạc, quen dần với vị trí các nốt nhạc của bài hát. Khi bạn cover cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

III. Xác định hợp âm- đặt hợp âm

Để làm tốt bước này, bạn cần tập thuộc lòng và chuyển đổi hợp âm thật nhanh.Như vậy bạn cần thành thạo 3 kỹ năng sau:

  • Kỹ năng kết hợp 2 tay cho một bài nhạc bất kì
  • Kỹ năng cảm âm và đặt hợp âm, kiến thức nền tảng về tone, giọng
  • Khả năng ghi nhớ giai điệu và phản xạ hợp âm tốt

Bạn có thể luyện tập riêng phần hợp âm trước. Sau khi đã thành thạo có thể ghép phối hợp với tay phải chạy ngón.  Về cơ bản, hợp âm có thể áp dụng cho nhiều bài nhạc khác nhau nên khi đã tạo được thế bấm hợp âm thì việc chơi các tác phẩm về sau sẽ trở nên đơn giản cũng như tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

IV. Piano cover-  Luyện tập thường xuyên

Để có thể cover thành thạo một bản nhạc, việc quan trọng nhất là phải thường xuyên luyện tập. Mỗi ngày tập 1 giờ, nếu không có thời gian thì 15 phút. Không nên dồn thời gian lại tập trong một buổi vì sẽ mau chán, gây mệi và làm mỏi ngón, ngón đàn cũng sẽ không cải thiện được. Bạn nên có thời gian luyện tập hợp lý, và cần tìm biện phải để nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc thì mới có động lực để hoàn thành bài cover.

V. Các khoá học piano tại Music and Color

Hiện Music & Color đang không ngừng mở các khoá học piano cơ bản và nâng cao cho mọi đối tượng học. Vì sao bạn nên chọn chúng tôi?

✔Giảng viên kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn vững chắc, chuyên sâu.

✔Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại 

✔Test trình độ, định hướng học bài bản và được kèm cặp 1: 1 trực tiếp bởi các Giảng viên Học Viện Âm Nhạc – với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy 

✔Lộ trình học rõ ràng (có giáo trình MIỄN PHÍ tặng cùng khóa học)

✔KHÔNG cần lo lắng không xếp được lịch học vì phương pháp học linh động về thời gian 

✔TIẾT KIỆM nhiều chi phí nếu học lâu dài so với phương thức học truyền thống

✔CAM KẾT hỗ trợ cho đến khi học viên hoàn toàn hiểu và thực hành được bài học

✔Cấp Chứng Chỉ Quốc Tế cho Học viên khi đạt yêu cầu.

✔ Đào tạo theo hệ thống giáo trình âm nhạc đương đại chuẩn Quốc Tế.

✔Được tham gia các buổi biểu diễn, giao lưu ngoại khoá mỗi tháng.

học viên học piano cơ bản

——————————————————

Trung Tâm Âm Nhạc & Nghệ thuật – Music & Color: 

http://musiccolorvungtau.edu.vn

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh – Tp. Vũng Tàu

Cơ sở 2: 200 Thống Nhất Mới, Phường 8 – Tp. Vũng Tàu

Hotline: 077.4466.488 & 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/ 

Youtube: MUSIC & COLOR – VŨNG TÀU