Đàn Cello là gì?

13/09/2023

Khi nhắc đến họ vĩ cầm, người ta thường nghĩ đến đàn violin. Tuy nhiên, đàn Cello cũng xuất phát từ họ vĩ cầm nên nó thường được gọi là violoncello. Nó là một nhạc cụ 4 dây được điều chỉnh cao độ bởi các chốt giống với violin hay guitar, nhưng lại có body lớn hơn khá nhiều so với hai nhạc cụ quen thuộc này. Từ lâu Cello đã trở thành một phần không thể thiếu của âm nhạc phương Tây, tuy nhiên tại Việt Nam Cello vẫn còn khá hiếm gặp.

1.Đàn Cello là gì?

Đàn Cello còn tên gọi khác là trung hồ cầm hay còn gọi là Violoncelle (Vi-ô-lông-xen). Đây là một loại đàn cùng họ với vĩ cầm. Tên Cello có nguồn gốc từ sự kết thúc của từ Violoncello của Ý có nghĩa là “violone nhỏ”. Cello là một nhạc cụ có âm vực thấp nhất trong các cây đàn họ nhà vĩ cầm.

Trong dàn nhạc giao hưởng Cello là nhạc cụ có dây lớn thứ hai, luôn giữ chủ thể âm Bass. Giống như đàn Violin và đàn Viola, Đàn Cello cũng được tạo ra âm thanh dựa vào sự cộng hưởng của thùng đàn và việc kéo cây vĩ với dây đàn, khác với đàn violin 1 chút chỉ là việc đàn cello kéo ngang vì kích thước đàn khá lớn nên không thể dựa vào vai mà để vào nền còn nhạc công sẽ ngồi trên ghế kẹp hồ cầm giữa hai chân.

Đàn Cello là gì?
Đàn Cello là gì?

2. Thiết kế của đàn Cello

Hình dáng bên ngoài đàn Cello giống với một cây Vĩ cầm phóng lớn. Thay vì được đặt trên vai thì đàn được đặt tựa xuống đất để chơi. Cello có cấu tạo gồm: Thân đàn, cần đàn và chân đàn. Trong đó, thân đàn và cần đàn thường được làm bằng gỗ. Chân đàn dùng để tựa xuống đất.

Đi kèm theo còn có cây vĩ, với các thiết kế bao gồm đầu vĩ, thân vĩ, con trượt và ốc xoắn điều chỉnh dây vĩ.

  • Thân đàn cello thường được làm từ gỗ. Mặc dù một số mẫu mới hơn có thể được làm từ vật liệu composite. Phần thân cung cấp phần lớn âm lượng của nhạc cụ.
  • Cổ của cello được gắn vào thân đàn và kéo dài xuống dưới. Nó hỗ trợ các dây và có các chốt điều chỉnh ở trên cùng, được sử dụng để điều chỉnh nhạc cụ.
  • Cầu đàn cũng được gắn vào cơ thể và kéo dài lên trên. Nó giữ cố định các dây và truyền rung động của chúng đến thân đàn cello.
  • Các dây được căng qua cây cầu và điều chỉnh theo các cao độ khác nhau. Chúng được làm bằng ruột, kim loại hoặc vật liệu tổng hợp và chúng tạo ra âm thanh khi gảy hoặc cúi đầu.

3. Âm nhạc của Cello

Loại nhạc thường được dùng nhất để chơi trên Cello là nhạc Jazz. Hiện nay cũng có nhiều ban nhạc sử dụng Cello cho những dòng nhạc mới hơn như Pop và Rock. Đặc biệt, Cello xuất hiện nhiều nhất trong các giàn nhạc giao hưởng.

Âm nhạc cho Cello thường được viết trong khóa của âm trầm. Tuy nhiên, cả hai âm Tenor và Treble lại được sử dụng cho các phần cao hơn. Trong một dàn nhạc cổ điển nhỏ, chẳng hạn như một ban nhạc đàn dây, cello sẽ đảm nhận chơi phần bass của bản nhạc, phần nhạc có âm vực thấp nhất tác phẩm.

Trong thời kì Baroque (khoảng những năm 1600-1750) và giai đoạn cổ điển (khoảng năm 1725-1818) Cello được phân công chơi phần bass. Quãng 8 dành cho cello sẽ được tăng gấp đôi bởi âm trầm thấp do Cello tạo nên. Lúc này Cello được chơi kết hợp với một nhạc cụ phím (đàn Organ ống hoặc harpsichord), hoặc một nhạc cụ bộ hơi (lute).

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Violin nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline : 02546270903 – 0774466477 – 0774466448

  • Học viên sẽ được tư vấn, lựa chọn từ khóa học phù hợp: guitar, piano cơ bản, nâng cao, đệm hát,… Học viên được chọn khung giờ, thời gian và địa điểm học phù hợp nhất với bản thân.
  • Khi muốn nghỉ học chỉ cần thông báo rằng Học vụ sẽ có chính sách bảo lưu và sắp xếp lớp học bù hợp lý
  • Lớp học tối đa 4 học viên và lớp học kèm cá nhân 1:1.
  • Học viên được học thử miễn phí buổi đầu tiên để kiểm tra khả năng thanh nhạc của bản thân.
  • Học viên được học trong phòng điều hòa, ánh sáng tốt, cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục Việt Nam