Đàn piano cơ có mấy loại?

13/09/2023

Đàn piano là một trong những nhạc cụ khá phổ biến và được mọi người sử dụng trong những cuộc thi âm nhạc… Piano là tên một nhạc cụ thuộc loại có bàn phím, nhạc cụ gõ hay nhạc cụ dây (string), tùy thuộc vào cách thức phân loại. Đàn piano tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng có sự thấu hiểu về cây đàn này. Vậy đàn piano cơ có mấy loại? Hãy cùng tìm hiểu cùng Music & Color nhé!

I. Đàn piano Vertical (Upright hay thường gọi piano đứng)

– Piano đứng là piano có chiều cao và vị trí của các dây được bố trí theo chiều thẳng đứng. Chiều cao của loại piano này từ 91cm – 152cm. Có 4 loại:

Các loại đàn piano đứng
Các loại đàn piano đứng

1.Piano Spinet

– Chiều cao khoảng 91-96 cm, và chiều rộng khoảng 147cm. Spinet là loại đàn piano nhỏ nhất. Với kích thước như vậy, đàn piano spinet là sự lựa chọn phổ biến cho những người sống trong những không gian chật hẹp như các căn hộ. Tuy nhiên, một nhược điểm đáng lưu ý của đàn spinet là “chuyển động bị mất”. Điều này có nghĩa là tiếng đàn không mạnh và độ chính xác thấp do kích thước và kết cấu của đàn.

2. Piano Console

– Lớn hơn đàn piano spinet một chút. Chiều cao khoảng 101-109cm và chiều rộng là 147cm. Đây là loại đàn piano có nhiều kiểu dáng và hình dạng khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang có dự định muốn bổ sung đồ nội thất cho nhà bạn, thì đàn piano console sẽ cho bạn nhiều chọn lựa đa dạng. Đàn được sản xuất với một bộ máy trực tiếp, do đó sẽ tạo ra tiếng đàn nổi bật hơn.

3.Piano Studio

– Đây là loại đàn piano bạn thường thấy trong các trường âm nhạc và phòng thu âm. Chiều cao khoảng 114-121cm và chiều rộng khoảng 147cm. Do có soundboard lớn hơn và dây dài hơn, nên đàn tạo ra chất lượng âm thanh tốt và rất bền.

4.Piano Upright

– Đây là đàn piano cao nhất trong số các cây đàn piano đứng. Nó có chiều cao từ 127 đến 152 cm và chiều rộng khoảng 147cm. Đây là loại đàn piano mà thế hệ ông bà cố hoặc ông bà của bạn đã từng chơi. Khi được chăm sóc đúng cách, đàn có thể chịu được thử thách của thời gian và giữ được âm thanh phong phú.

II. Đàn piano Grand (piano nằm hay gọi piano 3 chân)

– Đàn grand piano hay còn gọi là Piano nằm. Đàn được gọi là piano nằm do chiều dài và vị trí của dây được bố trí theo chiều nằm ngang. Đàn Grand Piano được cho là có âm thanh tốt hơn và có bộ máy chính phản hồi tốt nhất. Có 6 loại cơ bản:

1.Petit Grand: Đây là loại đàn nhỏ nhất của đàn piano nằm. Kích thước từ 4’5” – 4’10” 135cm đến 147cm. Đàn thực sự nhỏ nhưng tiếng đàn vẫn mạnh.

2.Baby Grand: Đây là dòng piano nằm có kích thước nhỏ nhất song lại được sử dụng khá phổ biến. Chiều dài tính từ mép đàn này sang mép đàn bên kia của đàn. Piano baby Grand khoảng 4’11” 5’6” (150 cm -1.68 cm). Dòng đàn này thích hợp cho những gia đình có diện tích bé, cho người mới học chơi, trẻ em hoặc những người có kinh phí đầu tư hạn hẹp.

3.Medium Grand: Chiều dài của đàn khoảng từ 5’6” đến 5’8” (168 cm – 173 cm). Dòng đàn piano nằm không chỉ thích hợp sử dụng trong các gia đình mà còn có thể sử dụng trong các lớp học thực hành piano. Medium Grand cũng là sự lựa chọn của một số nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp. Bởi vì đàn có kích thước vừa phải, không chiếm quá nhiều diện tích.

4.Professional Grand hay living room Grand: Đây là dòng piano cơ nằm có kích thước khoảng 6’0” (183 cm). Giống như tên gọi, nó thích hợp cho những không gian phòng khách có diện tích lớn, cần một chất lượng âm thanh tốt và độ vang lớn.

5.Parlor Grand: Chiều dài của đàn là từ 6’3” đến 6’10” (200 cm – 208 cm). Dòng đàn này có khá nhiều ưu điểm nổi bật như: âm thanh tuyệt vời, tiếng bass phong phú, kích thước lớn. Piano Parlor Grand thích hợp cho mục đích biểu diễn trên sân khấu lớn hoặc sử dụng trong nhà thờ.

6.Music Room Grand hay Semiconcert: Với chiều dài đàn từ 7’0” inch đến 7’8” (215 cm – 235 cm), dòng đàn piano cơ này là sự lựa chọn hàng đầu của các trung tâm âm nhạc hoặc các hãng ghi âm. Đàn Semiconcert có độ dài khóa từ 21 inch đến 22 inch. Đây chính là điểm nổi bật và giúp người chơi kiểm soát được âm thanh tốt hơn.

7.Concert Grand: Dòng piano cơ này có kích thước lớn nhất trong piano nằm. Đàn thường được sử dụng ở các sân khấu biểu diễn lớn, phòng lớn, nhà nhờ lớn, … Chất lượng âm thanh của Concert Grand được đánh giá khá cao, âm lượng vang đủ cho một hội trưởng khoảng 2000 ghế, chiều dài của đàn lên đến 9 feet. Đàn trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những nghệ sĩ biểu diễn piano chuyên nghiệp, nổi tiếng trên thế giới.

Vậy chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi: Đàn piano cơ có mấy loại? Theo dõi website Music & Color để biết thêm nhiều thông tin thú vị về Âm nhạc và Nghệ thuật nhé!

Đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Piano ngay!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline : 02546270903 – 0774466477 – 0774466448