Điểm giống và khác nhau giữa màu Acrylic và Gouache

11/06/2023

Điểm giống và khác nhau giữa màu Acrylic và Gouache có trong Khoá học Vẽ

Màu Acrylic và Gouache đều là loại màu sơn phổ biến trong nghệ thuật hội họa. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa hai loại màu này thường. Cả hai loại màu này đều có thể được pha trộn với nhau để tạo ra các màu mới và tạo hiệu ứng đặc biệt.

Tất cả các khoá học tại Music & Color cam kết sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng âm nhạc vững chắc và định hướng nghề nghiệp cho những học viên có năng khiếu âm nhạc.Hãy đến ngay Trung Tâm Music & Color để được tư vấn khoá học và học thử miễn phí nhé. 

1. GIỐNG NHAU:

– Cả 3 màu đều có độ che phủ rất tốt
– Khả năng phối màu như nhau, chỉ cần 3 màu cơ bản sẽ cho rất nhiều màu khác
– Vẽ được trên nhiều chất liệu như giấy, tường, gốm, sứ, thủy tinh, gỗ…
– Đều có khả năng chống nước, tuy nhiều màu gouache không kháng nước nhiều bằng 2 màu còn lại.
– Cho bạn khả năng chỉnh sửa vô cùng linh hoạt, bạn có thể vẽ chồng màu dễ dàng để lấp đi những sai sốt trong quá trình vẽ.

2. KHÁC NHAU:

2.1. TỐC ĐỘ KHÔ

Acrylic > Gouache
– Màu Acrylic có tốc độ khô nhanh nhất, nếu để khô hoàn toàn thì cần khoảng 10 – 15 phút
– Cũng trong thời gian đó, màu gouache chưa khô hẳn.

 

2.2. Tính chất:

2.2.1. Màu Acrylic

* ƯU ĐIỂM

– Acrylic phù hợp với vẽ tranh công trình. Do hầu hết các loại tranh này cần phải rút ngắn thời gian hoàn thành nên cần một loại màu có tốc độ khô nhanh.

– Màu Acrylic vẽ đến đâu là khô đến đấy, chúng ta có thể dễ dàng và nhanh chóng chồng thêm lớp mới. Acrylic rất phù hợp để vẽ các thể loại khác như: trừu tượng, thủy mặc và tranh đắp nổi… Ngoài ra, Acrylic còn được rất nhiều các nghệ sĩ vẽ tranh tường thường xuyên sử dụng.

– Theo nhận xét của một số nghệ sĩ có chia sẻ rằng: “Không có chất liệu nào vẽ tranh tường phù hợp bằng màu Acrylic” – Tại sao lại như vậy? Đặc thù các bức tranh hay tác phẩm vẽ ở các công trình hay ngoài trời là những nơi có rất nhiều bụi bậm và nhiều vật thể lạ, chưa kể đến vấn đề thời tiết, mưa gió bão bùng… Nếu mà sử dụng mà “sơn dầu” để vẽ thì tạch luôn, bởi thời gian khô của “sơn dầu” rất là lâu. Còn Acrylic với thời gian khô nhanh và sau khi khô sẽ có chức năng kháng nước và bụi bặm nên dễ dàng đáp ứng được yêu cầu của công việc này.

– Trong nghệ thuật thương mại, trên nền vật liệu Canvas thì acrylic có thể rút ngắn thời gian hoàn thành tác phẩm. Bởi vì đa số lúc nào tâm lý của khách hàng cũng muốn là sản phẩm mình cần phải có thật nhanh, nếu không sẽ tụt mood lắm.

– Một điểm mạnh của Acrylic đó là tính chất rất dễ bảo quản, không bao giờ bị mốc và có thể cho trẻ em sử dụng để vẽ nếu được, các bạn nhớ đóng chặt nắp đậy của lọ màu sau khi sử dụng nhé.

– Ngoài ra Acrylic còn được sử dụng để vẽ trang trí lên áo dài hay custom giày. Lưu ý với các bạn là khi chúng ta vẽ nên hạn chế vung vẩy màu tung tóe và mặc trang phục đã cũ 1 tí, hay đồ chuyên dụng cho công việc vẽ nhé bởi vì màu khi đã dính lên áo rồi thì rất khó để giặt, lúc đó chỉ có thể mua áo mới thôi, tốn tiền lắm ấy.

* KHUYẾT ĐIỂM

– Tính chất “khô nhanh” cùng vừa ưu điểm và vừa là khuyết điểm của màu Acrylic. Đôi khi màu khô quá nhanh dẫn đến các nghệ sĩ không kịp thao tác. Ví dụ ở một số nghệ sĩ khi mà họ sử dụng màu Acrylic để pha màu, sau khi pha màu xong thì chưa kịp vẽ lên thì màu khô mọe mất rồi.

– Cũng do tính chất trên nên màu Acrylic không phù hợp để vẽ tranh “tả thực” (theo ý kiến số đông nhé các bạn). Acrylic chỉ phù hợp với các thể loại tranh không cần quá chân thực thôi nhé.

* MỘT SỐ MẸO HỖ TRỢ CHO VIỆC VẼ MÀU ACRYLIC:

– Các bạn có thể dụng các loại bình xịt dạng phun sương như các loại tưới cây cảnh mình thường dùng ấy, có bán ở các tiệm đồ dùng tưới cây chuyên dụng. Cứ 5 phút thì dùng nó để phun giữ ẩm cho màu Acrylic trong quá trình vẽ giúp màu lâu khô hơn để cho mình có thêm thời gian xử lý.

– Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các loại dung môi (Additives) của thương hiệu Liquitex như: Slow-Dri Fluid Additivex, Slow-Dri Gel Additives… hoặc các thương hiệu khác mà bạn biết để làm tăng thời gian khô lên mà không ảnh hướng đến sắc tố của màu nhé. Vì giá của các loại này cũng khá cao nên các bạn cân nhắc trước khi mua nha. Cái nào phù hợp với mình thì cứ sử dụng cho công việc nó trôi chảy nhé.

2.2.2. Màu Gouache

– Màu Gouache có tốc độ khô chậm hơn màu Acrylic, với tốc độ khô này thì khá là hợp lý.

– Về phương pháp sử dụng thì khá tương đồng với màu Acrylic. Tuy nhiên màu gouache chồng lớp không được tốt và độ bám màu thua xa Acrylic. Màu Gouache mà chồng lớp nhiều quá sẽ dễ dẫn đến tình trạng bong tróc màu.

– Màu Gouache và Acrylic có 1 số nét tương đồng nữa. Đó là chúng ta có thể dùng máy sấy tóc để đẩy nhanh tốc độ khô và sử dụng nước để làm chậm tốc độ khô của màu. Tuy nhiên đối với màu Gouache thì thay vì sử dụng nước thì chúng ta nên sử dụng keo dán giấy để làm tăng thêm độ kết dính và dẻo dai cho màu.

– Màu Gouache không có tính chất kháng nước, màu Gouache khi gặp nước sẽ dễ dàng tan ra ngay. Chính vì vậy mà màu Gouache chỉ thường được sử dụng để vẽ nghiên cứu hoặc tranh ký họa.

– Ngoài ra màu Gouache rất dễ bị hỏng móc nếu chúng ta bảo quản không tốt.

2.3. ĐỘ BỀN MÀU

Acrylic > Gouache
– Tranh Acrylic: có thể bảo quản 20 – 60 năm (trong điều kiện phòng trưng bày). Nếu đặt ở điều kiện ngoài trời có thể sẽ nhanh hơn.
– Còn với màu Gouache thì có thời gian bền khá nhanh: khoảng vài năm. Cho nên màu Gouache cũng chỉ dùng để vẽ ký họa hay nghiên cứu thôi.

2.4. GIÁ THÀNH

Acrylic > Gouache
Tuỳ vào từng nhãn hàng và tầm phân khúc khách hàng như học sinh, sinh viên hay hoạ sĩ mà có nhiều giá thành khác nhau. Học viên mới bắt đầu học vẽ nên chọn loại màu hợp túi tiền và khả năng. Khi vẽ tốt hơn bạn hãy chọn loại màu tốt để đảm bảo được hiệu ứng khi vẽ và độ bền của tác phẩm. Vì khi vẽ một tác phẩm bạn đã dành nhiều tâm huyết, thời gian.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn. Tại đây, bạn có thể đăng ký Khóa học Vẽ. Giúp bạn mở rộng về kiến ​​thức hội hoạ.

Trung Tâm Âm Nhạc Music & Color tại Vũng Tàu :

Địa chỉ :

  • CS1 : 559 Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu
  • CS2 : 200 Thống Nhất Mới, phường 8 – TP Vũng Tàu

Hotline: 077. 4466.488 & 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/