Hiểu các bộ phận của cây đàn Guitar

15/07/2023
Khi bắt đầu tập chơi guitar, chúng ta sẽ không hiểu hết các bộ phận của cây đàn guitar. Có rất nhiều bộ phận khác nhau trên một cây đàn guitar. Một số rõ ràng, một số đơn giản, một số kỳ lạ,… Bài viết giúp bạn hiểu cây guitar gồm những bộ phận gì, chúng có vai trò như thế nào.

Tất cả các khoá học tại Music & Color cam kết sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng âm nhạc vững chắc và định hướng nghề nghiệp cho những học viên có năng khiếu âm nhạc.Hãy đến ngay Trung Tâm Music & Color để được tư vấn khoá học và học thử miễn phí nhé. 

Guitar Acoustic

1. Phần thân đàn: Phần chính, lớn nhất của cây đàn guitar là một miếng gỗ rỗng sẽ tựa vào cơ thể bạn khi bạn chơi, và chứa lỗ âm thanh, buồng cộng hưởng, ngựa đàn và dây đàn. Khi bạn gẩy đàn, cũng là gảy trên thân đàn. Loại gỗ và thiết kế của thân đàn sẽ ảnh hướng rất lớn âm thanh của cây đàn.

2. Lỗ âm thanh: Lỗ âm thanh là nơi phát ra âm thanh của một cây đàn guitar acoustic. Âm thanh sẽ đi từ buồng cộng hưởng và qua lỗ thoát âm. Các loại đàn guitar khác nhau có thiết kế khác nhau, nhưng nhìn chung lỗ thoát âm là một vòng tròn đơn giản bên dưới dây đàn ở giữa thân đàn.

3. Cần đàn: Phần dài nhất của cây đàn, nối đầu với thân đàn. Trên cần đàn, là dây đàn, mặt bàn phím và phím đàn. Cần thực sự quan trọng đối với âm thanh của cây đàn guitar của bạn và cách bạn có thể chơi nó. Cần dày hơn sẽ khó chơi hơn (vì khó dùng tay ôm bọc hết cần hơn), nhưng nó sẽ cho âm thanh đầy đặn hơn. Hơn nữa, nếu cần đàn của bạn được làm bằng gỗ kém chất lượng, nó có thể làm cong và thay đổi âm sắc, hình dạng và hoạt động của cây đàn của bạn. Điều này có thể làm cho dây xa cần và khó ấn xuống hơn rất nhiều.

4. Dây đàn: Dây đàn là thứ quyết định âm thanh mà bạn tạo ra. Bạn không thể đặt dây đàn guitar điện vào một cây đàn guitar acoustic, vì vậy bạn cần biết liệu đàn acoustic của mình dùng dây bằng kim loại hay dây nylon (thường cây guitar acoustic cổ điển dùng dây nilon). Dây dày hơn sẽ tạo ra âm thanh đầy đủ hơn. Nhưng bạn sẽ cần tìm hiểu nhiều về dây vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến phong cách chơi và thể loại nhạc bạn chơi.

5. Phím đàn: Phím đàn là các dải kim loại xác định nốt bạn đang chơi và được sắp xếp trên cần đàn. Phím dày hơn ở đầu cần để tạo ra nốt thấp hơn. Phím mỏng hơn dần về phía dưới để tạo nốt cao hơn. Các phím đàn tốt là khi được nhấn xuống sẽ tạo ra âm thanh mượt mà và tròn trịa, chứ ko bị ù ù, tạp âm.

6. Fret Markers (Đánh dấu phím): Đây là những vòng tròn nhỏ trên phím đàn, được thiết kế để cho bạn biết vị trí phím trên mặt bàn phím. Nói chung, một điểm đánh dấu sẽ nằm trên các phím đàn 5, 7, 9 và 12, với điểm đánh dấu thứ 12 hiển thị hai dấu chấm để cho thấy rằng bạn đã tăng một quãng tám.

7. Đầu: Bạn sẽ thấy phần đầu có hình dạng kỳ lạ. Đây là một trong những nơi mà dây được kết nối với cây đàn guitar. Bằng cách được quấn quanh các chốt chỉnh. Đôi khi tất cả sáu bộ điều chỉnh sẽ ở cùng một bên của đầu. Nhưng thông thường một bộ âm thanh sẽ có ba chốt điều chỉnh ở mỗi bên (hoặc sáu chốt ở mỗi bên trên dây 12).
Đầu có thể tác động đến giai điệu của cây đàn guitar, dựa trên hình dạng và góc của đầu.

8. Chốt điều chỉnh: Các chốt điều chỉnh khá dễ hiểu. Chúng là các chốt, được sử dụng để điều chỉnh. Xoay tròn chúng. Và chúng sẽ thay đổi cao độ của từng dây lên và xuống, đạt đến mức mong muốn. Thông thường, một cây đàn guitar mới đã có sẵn các chốt điều chỉnh. Nhưng bạn có thể tự thay thế chúng để có được các chốt chất lượng cao hơn. Và do đó, giữ cho cây đàn của bạn bắt nhịp dễ dàng hơn). Bạn thậm chí có thể thay thế chúng bằng các chốt từ một nhạc cụ khác. Chẳng hạn như nhạc cụ banjo (băng cầm), điều này sẽ làm cho chúng nhạy hơn.

9. Lược đàn: Lược đàn là một trong những tính năng ít được biết đến của guitar, vì nó không phải là tất cả những điều thú vị. Đó là một mảnh vật liệu nhỏ nằm giữa cần và đầu của cây đàn ghita, có các khe để dây đi qua. Nó được sử dụng để chuyển các rung động của dây và có thể tác động đến âm sắc.

10. Ngựa đàn: Cây cầu là thứ giữ các dây của cây đàn guitar được gắn vào thân đàn. Giống như lược đàn, đây là khu vực khác của cây đàn. Mà qua đó rung động được truyền qua, tạo ra giai điệu cho cây đàn của bạn.

11. Chốt ngựa đàn: Các chốt ngựa đàn giúp giữ dây cố định trong ngựa đàn, nó giúp giữ các dây được kết nối chặt chẽ, bởi vì nếu không, bạn sẽ chỉ có từng tiếng động tẻ nhạc khi chạm/gảy dây đàn. Nó sẽ khá phức tạp khi cần thay dây. Dù nó là thứ không thể thiếu được, nhưng nó lại ít ảnh hưởng đển âm thanh của cây guitar nhất (miễn là bạn lắp nó đúng vị trí).

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Guitar nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline: 02546270903 – 0774466448

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/