Học chơi nhạc cụ cần lưu ý những gì?

30/06/2024

Học chơi nhạc cụ cần lưu ý những gì?

Học chơi nhạc cụ là một hành trình thú vị và bổ ích, nhưng cũng đầy thách thức. Việc học nhạc cụ đem lại rất nhiều lợi ích cho người chơi. Thư giãn đầu óc, phát triển trí tuệ, cải thiện sức khoẻ tinh thần, định hướng phát triển bản thân trong tương lai… Tuy nhiên giống như khi quyết định học bất cứ thứ gì mới, bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.  Để giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho quá trình này, hãy cùng xem qua một số lưu ý quan trọng mà bạn cần cân nhắc cẩn thận nhé. Những lưu ý này sẽ giúp bạn đề ra được mục đích với đạt được kết quả học tốt nhất.

Xác định mục tiêu học chơi nhạc cụ

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định lý do bạn muốn học chơi nhạc cụ. Bạn muốn theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp? Hay bạn muốn học nhạc cụ chỉ vì sở thích cá nhân? Đối với một số bạn nhỏ  thì việc học thêm môn năng khiếu lại do định hướng từ các bậc phụ huynh và gia đình.Như vậy có nhiều lý do để học nhạc cụ. Việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn lựa chọn nhạc cụ phù hợp và phương pháp học hiệu quả.

Nếu học để trở thành nhạc công, nghệ sĩ chuyên nghiệp, thì bạn cần xác định đây là một con đường học tập lâu dài. Cần đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc. Khi bắt đầu học nhạc cụ thì đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.

Còn nếu học do sở thích hay định hướng từ gia đình, thì bạn sẽ thoải mái hơn. Bạn cũng có nhiều lựa chọn và phương hướng tiếp cận hơn. Nó phụ thuộc nhiều hơn vào cảm xúc và nhu cầu cá nhân.

Học chơi nhạc cụ
Xác định mục tiêu khi học nhạc cụ

Chọn Nhạc Cụ Phù Hợp

Khi chọn loại nhạc cụ, bạn cần xem xét nhiều yếu tố. Vì không phải nhạc cụ nào cũng phù hợp với mọi người. Bạn cần xem xét và đánh giá khách quan nhiều yếu tố trước khi quyết định môn học.

  • Sở thích cá nhân: Hãy chọn nhạc cụ mà bạn thực sự yêu thích. Vì học nhạc đòi hỏi sự đầu tư và rèn luyện thì mới chơi tốt được. Việc chọn nhạc cụ mà bạn thực sự yêu thích sẽ mang đến niềm vui và động lực khi học. Nếu như chỉ chọn đại hay học theo yêu cầu thì sẽ dễ nản và bỏ ngang.
  • Khả năng tài chính: Một số nhạc cụ có giá thành cao hơn những nhạc cụ khác. Hãy cân nhắc ngân sách của bạn trước khi quyết định.
  • Điều kiện học tập: Bạn có không gian và thời gian để học chơi nhạc cụ đó không? Một số nhạc cụ cần nhiều không gian hoặc có thể gây ồn.
  • Điều kiện thể chất: việc này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc học. Ví dụ: trẻ em quá nhỏ sẽ khó học guitar vì kích thước đàn khá lớn. Thay vào đó sẽ chọn học ukulele có kích thước phù hợp hơn. Hay việc thuận tay trái cũng ảnh hưởng đến việc chọn nhạc cụ.
học chơi nhạc cụ
Chọn loại nhạc cụ phù hợp

Tìm Hiểu Về Nhạc Cụ Trước Khi Học

Trước khi đầu tư vào bất kỳ nhạc cụ nào, hãy tìm hiểu kỹ về nó. Bạn có thể xem các video hướng dẫn, đọc sách hoặc tham gia các lớp học thử. Bạn cũng có thể liên hệ trường nhạc, trung tâm dạy nhạc để nhờ tư vấn. Từ các Việc này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và xác định xem nhạc cụ đó có thực sự phù hợp với bạn hay không. Một lưu ý nhỏ là việc học bất kỳ nhạc cụ nào cũng cần tập trung và đầu tư công sức. Không có nhạc cụ nào dễ hơn hay khó hơn. Nên nếu trong quá trình tìm hiểu, bạn thấy quá nhiều khúc mắc thì cũng đừng vội bỏ cuộc. Bạn nên tham khảo thật kỹ rồi hãy đưa ra quyết định.

Tìm hiểu thông tin về nhạc cụ muốn học
Tìm hiểu thông tin về nhạc cụ

Chọn Phương Pháp Học Chơi Nhạc Cụ Phù Hợp

Hiện nay có nhiều phương pháp học chơi nhạc cụ. Phổ biến nhất là tự học qua mạng hoặc học trực tiếp với giáo viên. Học với giáo viên cũng sẽ có 2 hình thức online hay offline. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng:

  • Tự học qua mạng: Phù hợp với những người có kỷ luật tự giác cao và muốn tiết kiệm chi phí. Nhước điểm của hình thức này là bạn phải tự thân vận động từ A đến Z. Và nếu bạn gặp khó khăn hay sai sót gì cũng không có người chỉ ra cho bạn.
  • Học với giáo viên: Giúp bạn nhận được sự hướng dẫn chi tiết và có thể điều chỉnh kỹ thuật nhanh chóng. Bạn sẽ được học mọi thứ một cách bài bản, có lộ trình rõ ràng. Giáo viên cũng sẽ hướng dẫn và khắc phục lỗi sai của bạn. Một điểm cộng nữa khi học ở các trường nhạc hay trung tâm là về vấn đề nhạc cụ tập luyện. Các nơi dạy học đều chuẩn bị sẵn công cụ giảng dạy. Nếu bạn chưa chuẩn bị kịp nhạc cụ của riêng mình thì vẫn học được bình thường.
học viên nhỏ siêng năng học piano cùng thầy
học viên nhỏ siêng năng học piano cùng thầy

Lên lịch học và tập luyện cụ thể

Việc học chơi nhạc cụ đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Hãy lập một lịch học tập cụ thể và tuân thủ nó. Thực hành đều đặn là chìa khóa để thành công trong việc học chơi nhạc cụ. Ngoài việc tham gia đầy đủ các giờ học tại trường lớp, bạn cũng cần một thời gian biểu cụ thể cho việc tập luyện tại nhà. Lịch tập luyện cần phân bố phù hợp với thời gian học tập và làm việc khác. Đồng thời phân thành nhiều ngày. Mỗi ngày nên tập trong 40–50 phút vì đây là khoảng thời gian tập trung trung bình của con người. Không nên dồn hết tập luyện cùng lúc trong một lần. Vì sẽ gây chán nản, mệt mỏi, mất tập trung khi chơi. Việc luyện tập cũng sẽ không hiệu quả.

học chơi nhạc cụ cần luyện tập thường xuyên
Lê lịch luyện tập cụ thể trong tuần

Giữ vững tinh thần và quyết tâm khi học chơi nhạc cụ

Không phải lúc nào việc học chơi nhạc cụ cũng suôn sẻ. Sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn và cảm thấy nản lòng. Hãy chuẩn bị tinh thần cho những thử thách này và luôn giữ vững quyết tâm.

Đầu tiên, bạn phải tự tạo ra động lực để kiên trì theo đuổi việc học. Tiếp theo, bạn nên tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới để khiến việc học nhạc cụ luôn thú vị. Việc học chung với bạn bè, người quen cũng sẽ góp phần khiến việc học thú vị hơn khi học chung.

Tóm lại, việc học nhạc cụ cần sự kiên trì. Nếu không quyết tâm hay dễ thay đổi sẽ chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc.

Tự tạo niềm vui trong quá trình học

Tham Gia Cộng Đồng Âm Nhạc

Tham gia vào các cộng đồng yêu nhạc trên mạng xã hội hoặc các câu lạc bộ nhạc cụ địa phương. Việc này giúp bạn có cơ hội học hỏi từ những người có kinh nghiệm và tìm được sự hỗ trợ khi cần thiết. Ngày nay không khó để tìm thấy cái hội nhóm, blog riêng biệt với nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có tham gia để đọc thêm các chia sẻ từ những người đang học cùng loại nhạc cụ với bạn. Hay việc tham gia các câu lạc bộ, cộng đồng âm nhạc sẽ tạo cơ hội cho bạn luyện tập thực tế, ma sát với những cơ hội trình diễn chuyên nghiệp.

Việc học một mình đội khi sẽ rất buồn chán. Việc sinh hoạt trong cộng đồng âm nhạc sẽ mang đến niềm vui và rất nhiều lợi ích khác cho bạn. Nên nếu học nhạc cụ thì đừng ngần ngại tham gia vào các các hội nhóm online hoặc câu lạc bộ địa phương nha.

học chơi nhạc cụ cần chuẩn bị những gì?
Tham gia cộng đồng âm nhạc mang lại nhiều lợi ích không ngờ

Tận Hưởng Quá Trình Học Chơi Nhạc Cụ

Hãy tận hưởng quá trình học tập. Đừng quá tập trung vào kết quả mà bỏ qua niềm vui trong từng nốt nhạc. Hãy để âm nhạc trở thành nguồn cảm hứng và niềm vui trong cuộc sống của bạn.Việc học nhạc cụ là cả một quá trình lâu dài. Bạn cần học cách tận hưởng quá trình học tập thì mới theo lâu được. Thay vì đặt nặng vấn đề thành tích, giải thưởng, bạn có thể tận hưởng việc học như khi chơi được bài hát yêu thích, luyện được một kỹ thuật khó, khám phá được thông tin thú vị về nhạc cụ đang học…

Tìm học tại trung tâm âm nhạc uy tín, chất lượng

Một việc hết sức quan trọng đối với việc học nhạc cụ, chính là tìm được một địa chỉ dạy học uy tín, giáo viên giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Ngoài năng khiếu bản thân, thì việc truyền đạt và phương pháp giảng dạy của giáo viên cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và học tập của bạn. Bạn cần tìm hiểu rõ về nơi giảng dạy trước khi đăng ký theo học. Giáo viên có bằng cấp, kinh nghiệm như thế nào? Cơ sở vật chất ra sao? Giáo trình học theo tiêu chuẩn nào?….

Riêng vấn đề này, Music & Color Vũng Tàu chính là đáp án thích hợp nhất cho bạn.

Vì sao chọn Music & Color Để Học Nhạc Cụ Tại Vũng Tàu:

Trung tâm Đào tạo Âm nhạc & Nghệ thuật Music & Color là cơ sở uy tín cho bạn đăng ký​ Khoá Học Piano vì: 

✔Giảng viên kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn vững chắc, chuyên sâu.

✔Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại 

✔Được Test trình độ , định hướng học bài bản. Được kèm cặp 1: 1 trực tiếp bởi các Giảng viên Học Viện Âm Nhạc – với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. 

✔Lộ trình học rõ ràng (có giáo trình MIỄN PHÍ tặng cùng khóa học)

✔KHÔNG cần lo lắng không xếp được lịch học vì phương pháp học linh động về thời gian 

✔TIẾT KIỆM nhiều chi phí nếu học lâu dài so với phương thức học truyền thống

✔CAM KẾT hỗ trợ cho đến khi học viên hoàn toàn hiểu và thực hành được bài học

✔Cấp Chứng Chỉ Quốc Tế cho Học viên khi đạt yêu cầu.

✔ Đào tạo theo hệ thống giáo trình âm nhạc đương đại chuẩn Quốc Tế.

✔Được tham gia các buổi biểu diễn, giao lưu ngoại khóa mỗi tháng. 

Các chương trình đào tạo khác của Music & Color Vũng Tàu

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học âm nhạc khác nhé!!

Trung Tâm Âm Nhạc & Nghệ thuật – Music & Color: 

http://musiccolorvungtau.edu.vn

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh – Tp. Vũng Tàu

Cơ sở 2: 200 Thống Nhất Mới, Phường 8 – Tp. Vũng Tàu

Hotline: 077.4466.488 & 077.4466.477

Facebook CS1: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/ 

Facebook CS2: https://www.facebook.com/trungtamamnhacmusiccolor

YoutubeMUSIC & COLOR – VŨNG TÀU  

Website 1http://musiccolorvungtau.edu.vn

Website 2https://enyavietnam.com/