Học Đàn Piano Có Khó Không?

05/07/2023

Đối với một số người, việc học cách chơi một nhạc cụ, hay cụ thể hơn là chơi đàn piano. Đôi khi lại dễ dàng và thư thả như cá bơi trong nước. Tuy nhiên, với một vài người thì học chơi đàn piano lại cực kỳ khó khăn và gian khổ. Vậy, học piano có khó không? Yếu tố nào sẽ giúp con đường học chơi loại nhạc cụ kinh điển này của bạn trở nên dễ dàng hơn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tất cả các khoá học tại Music & Color cam kết sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng âm nhạc vững chắc và định hướng nghề nghiệp cho những học viên có năng khiếu âm nhạc.Hãy đến ngay Trung Tâm Music & Color để được tư vấn khoá học và học thử miễn phí nhé.

Tại sao đàn piano là nhạc cụ tốt nhất để bắt đầu học nhạc?

Trước khi bắt đầu học chơi piano, các học viên sẽ cần phải nghiên cứu. Và tìm hiểu về các kiến thức âm nhạc đến một mức độ nào đó. Chẳng hạn như là các nhạc cụ làm cách nào để phát ra được âm thanh. Hay cụ thể hơn là các phím đen và trắng khác nhau trên một cây đàn piano phát ra tiếng nhạc như thế nào.

Chính bởi lẽ đó, đàn piano là một công cụ tuyệt vời để giúp đỡ học viên nắm bắt các kiến thức nền tảng âm nhạc nhanh chóng. Đồng thời các phím đàn cũng được xếp một cách khoa học với các nốt từ thấp tới cao. Và hông phức tạp như đàn guitar, nhằm hỗ trợ những người chưa từng tiếp xúc với nhạc cụ cũng có thể dễ dàng thích nghi.

Điều gì khiến việc học piano trở nên khó khăn?

Mặc dù piano là một nhạc cụ tương đối dễ để nắm bắt. Tuy nhiên mọi thứ đều có cái khó riêng của nó. Những yếu tố dưới đây có thể sẽ là trở ngại trên hành trình học piano của bạn

Đánh các hợp âm phức tạp bằng tay không thuận

Khó khăn đầu tiên mà các học viên gặp phải đó chính là việc phải sử dụng cả hai tay để chơi đàn piano. Thông thường, tay trái sẽ được dùng để nhấn các hợp âm cũng như chơi các nốt trầm còn tay phải sẽ quản lý các nốt cao hơn cũng như là giai điệu của bài.

Trong khi chơi đàn, cả hai tay của bạn không chỉ buộc phải gõ các nốt khác nhau mà còn phải đánh những giai điệu khác nhau với nhịp điệu cũng hoàn toàn khác nhau. Ngay cả người thuận tay trái hay tay phải cũng sẽ đều gặp khó khăn với vấn đề này. Điều này đòi hỏi sự tập trung cực kỳ cao độ, nhưng không hoàn toàn là bất khả thi.

Thêm vào đó, trong khi đang chơi nhạc, cả hai tay đều được sử dụng để đánh các phần khác nhau của bản nhạc. Việc này sẽ khiến không ít người gặp trở ngại trong việc phối hợp ăn ý giữa hay tay với nhau. Đây không phải là một kỹ năng có thể dễ dàng lĩnh hội được. Các nghệ sĩ piano chuyện nghiệp có thể chơi đàn bằng tay không thuận giỏi như tay thuận cũng phải mất nhiều năm để làm chủ được kỹ năng này.

Học cách đọc sheet nhạc

Việc học chơi đàn piano mà không cần đọc hiểu các nốt trên sheet nhạc là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên phần lớn học viên ít nhất nên biết cách đọc sheet nhạc trước khi chơi.

Việc học âm nhạc cũng khó khăn giống như học một ngôn ngữ mới. Các sheet nhạc được viết bởi những ký hiệu đặc thù và mang trong mình ý nghĩa riêng và cách đọc chúng không giống như đọc một văn bản ngôn ngữ thông thường. Các học viên cần phải trang bị cho mình kỹ năng đọc và “giải mã” các ký hiệu trong những sheet này thành âm nhạc.

Một trong những lợi ích to lớn của việc có thể đọc được sheet nhạc chính là nó sẽ giúp cho một người có thể đọc được bất cứ bản nhạc nào, được viết ở bất cứ thời đại nào và có thể biểu diễn chúng bằng bất cứ nhạc cụ nào mà họ có thể chơi được.

Nhảy vào chơi ngay những bản nhạc khó

Phần lớn mọi người học chơi nhạc cụ vì họ muốn biểu diễn những bản nhạc mình yêu thích. Mà không muốn phải dần dần học từ những bản nhạc thiếu nhi nhàm chán. Tuy vậy chính những bản nhạc này mới giúp tạo nên được nền tảng và kỹ năng vững chắc. Giúp học viên dễ dàng nắm bắt các kỹ thuật phức tạp hơn.

Đây có thể coi là giai đoạn nhàm chán trong quá trình học đối với một số người. Và cũng có thể là lý do khiến nhiều người bỏ ngang khi học. Nhưng nếu kiên nhẫn vượt qua giai đoạn này, bạn sẽ thấy được thành quả nó mang lại là hoàn toàn xứng đáng. Việc đốt cháy giai đoạn sẽ chỉ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn khi cố gắng nắm bắt những bản nhạc phức tạp.

Điều gì sẽ giúp bạn học piano dễ dàng hơn?

Nếu như ở trên chúng ta đã tìm hiểu vì sao đàn piano là một nhạc cụ tuyệt vời và những trở ngại gặp phải khi bắt đầu học piano. Vậy giờ hãy cùng xem làm cách nào để giảm thiểu những khó khăn đó và khiến con đường học chơi nhạc cụ trở nên dễ thở hơn.

Học có giáo viên hướng dẫn

Việc có giáo viên dạy kèm là một trong những phương pháp học piano cổ điển nhất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay đơn giản bởi sự hiệu quả của nó. Các buổi học với giáo viên chuyên nghiệp đứng lớp sẽ giúp cho học viên vẽ ra một lộ trình học hợp lý và hiệu quả. Đồng thời, học trên lớp cũng giúp cho học viên hình thành thói quen tự giác tập luyện và học tập thường xuyên hơn.

Một số người có thể học chơi đàn mà không cần giáo viên hướng dẫn. Nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu như có ai đó giúp đỡ trong việc chỉ ra những điểm thiếu sót của bản thân trong quá trình tập luyện. Điều này sẽ giúp tránh được việc hình thành những thói quen xấu khi chơi đàn mà ta không hề hay biết.

Tận dụng các loại công nghệ và kho kiến thức vô tận trên internet

Một trong những mặt lợi của khoa học kỹ thuật phát triển. Đó chính là ngày càng có nhiều những công cụ, phần mềm hỗ trợ cho việc học chơi nhạc cụ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các công cụ tự động gõ nhịp sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được tốc độ của bài nhạc. Hay các phần mềm chuyển đổi sheet nhạc sang các thứ tự phím trên đàn piano.Sẽ khiến việc ngẫm ra giai điệu của bản nhạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, vẫn còn đó là vô vàn những tư liệu có sẵn trên mạng internet như các khóa học online, các sheet nhạc của nhiều bài hát nổi tiếng, các video hướng dẫn trên Youtube hay các trang mạng, diễn đàn thảo luận về nhạc cụ nói chung cũng như đàn piano nói riêng để chia sẻ thông tin cũng như các phương pháp hữu ích cho việc học.

Luyện tập thường xuyên

Malcolm Gladwell, tác giả của cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” . Ông đã chỉ ra quy tắc “10,000 giờ” luyện tập có chủ đích là cần thiết để trở thành bậc thầy của mọi lĩnh vực. Có thể quy tắc này không phù hợp trong một vài lĩnh vực khác. Nhưng đối với việc học chơi nhạc cụ thì nó lại hoàn toàn chính xác. Học chơi nhạc cụ là một quá trình bao gồm cả não bộ và cơ thể cùng hoạt động. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp cho cả hai bộ phận đó luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Và phối hợp ăn ý với nhau.

Người ta thường hay nói rằng một khi bạn đã quá quen thuộc và thành thạo một thứ gì đó. Bạn sẽ không bao giờ quên được nó. Nếu luyện tập đủ lâu và thường xuyên. Mỗi khi chơi đàn, cơ thể và đặc biệt là hai cánh tay của bạn sẽ tự động di chuyển một cách đầy điêu luyện. Tuy nhiên nếu bỏ bê luyện tập trong thời gian dài. Điều đó sẽ rất khó khi bắt đầu đánh đàn. Vì bạn phải tốn thêm làm quen lại với việc gõ phím đàn cũng như các kỹ thuật khác.

Tập trung mài dũa kỹ năng từng chút một

Nói đến kỹ năng, tức là toàn bộ những yếu tố mà bạn có thể thực hiện để thổi hồn vào một bản nhạc. Trong số đó bao gồm việc nhấn phím mạnh hay nhẹ, nhấn giữ trong bao lâu. Kỹ năng này cũng bao gồm việc canh thời gian như thế nào để nhấn phím cho hợp lý. Hay nói một cách ngắn gọn, nó chính là kỹ thuật “tạo ra đúng âm thanh ở đúng thời điểm”.

Kỹ năng chính là thứ thúc đẩy những bản nhạc piano. Mà kỹ năng thì cần có thời gian để phát triển. Điều quan trọng đòi hỏi ở một người chơi piano là phải biết tìm hiểu về những kỹ thuật. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó để thành thục này.

Duy trì niềm đam mê và sự quyết tâm

Đối với kiến thức hay kỹ năng nào cũng vậy, đôi khi việc học cái gì đó mới mẻ. Điều đó khiến chúng ta cảm thấy thích thú và đầy nhiệt huyết. Nhưng sau một thời gian thì ngọn lửa đam mê này sẽ dần tắt đi. Và đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy bị ngộp khi phải tiếp thu rất nhiều kiến thức cùng lúc.

Điều quan trọng nếu như bạn có ý định gắn bó với việc học piano lâu dài. Đó là hãy luôn duy trì niềm đam mê và quyết tâm với việc học. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng tại sao bạn lại muốn học chơi piano. Và tại sao việc chơi đàn piano lại vui đối với bạn. Hãy luôn giữ trong mình ngọn lửa của sự nhiệt huyết và đam mê. Từ đó ta sẽ gặt được thành quả xứng đáng.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Piano nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline: 02546270903 – 0774466448

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/