HỌC GUITAR BAO LÂU THÌ HIỆU QUẢ?

15/06/2023

Học guitar mất khoảng bao lâu thì đánh được đàn và có thể đệm hát?

Học guitar mất bao lâu thì có thể đánh được thành thạo? Bao lâu thì có thể chơi được guitar đệm hát? Đây là những câu hỏi mà nhiều bạn học viên theo học tại trung tâm Music & Color đạt ra.

Hôm nay, Music & Color sẽ phân tích những yếu tố chính quyết định đến thời gian học Guitar của các bạn. 

  • Thời gian bạn đầu tư cho luyện tập hay học guitar như  thế nào? Có thường xuyên đều đặn không?
  • Năng khiếu cũng chỉ là một phần nhỏ không phải yếu tố quan trọng quyết định tất cả.
  • Bạn có thật sự kiên trì và chịu khó học hỏi từng ngày không?
  • Hay phương pháp học của bạn có đúng chuẩn không?
    ….
    Những yếu tố trên sẽ quyết định đến việc bạn biết chơi đàn guitar nhanh hay chậm. Tuy nhiên với kinh nghiệm của mình, Music & Color nhận thấy sau khoảng thời gian nhất định bạn sẽ có những sự thay đổi trong học guitar dù là học guitar classic hay guitar acoustic:

Học guitar mất bao lâu?

1-2 tháng: có thể chơi guitar các bước cơ bản. Tuy nhiên, vẫn chưa đánh tốt 1 số hợp âm, chưa thể gảy nhảy nhiều dây. Ngoài ra, các hợp âm rải dây cung nếu bạn nào chơi tốt và tập luyện chăm chỉ trong 1,2 tháng thì có thể chơi đệm hát guitar được các bài đơn giản.

3-6 tháng: Học chơi 1 số bài khó hơn và đệm hát theo các bản nhạc đó trong 3 – 6 tháng các bạn nên hoàn thiện kỹ thuật chơi, cách cầm đàn, bấm đàn, hợp âm… cho chuẩn nhất.

1 năm: Bước vào trình độ trung cấp, các bài guitar nổi tiếng, những đoạn riff, blues.

2 năm: Nếu là 1 người học đàn guitar chăm chỉ thì bạn đã có thể chơi hầu hết các bài hát. Ở giai đoạn này bạn nghe nhạc rất nhanh cũng như khả năng làm chủ mọi yếu tố kỹ thuật.

5-7 năm: Bây giờ bạn có thể cho mình là 1 tay chơi guitar thành thạo, bạn có thể chơi bất cứ gì bạn muốn.

Trên 10 năm: Đã đến bạn có thể tự sáng tác, tự tạo ra những giai điệu, những câu solo mang phong cách riêng của mình, và chắc hẳn bạn sẽ có một bộ sưu tập về các loại guitar.

Và ABM Music cũng có thể trả lời cho các bạn một số thắc mắc như:

Học đàn guitar đệm hát trong bao lâu?

Quá trình học đàn guitar đệm hát cung tương đối ngắn bạn chỉ cần dành ra từ 3-6 tháng tập luyện hẵn hoi thì có thể chơi tốt phong cách guitar đệm hát.

Học đàn guitar Classic mất bao nhiêu thời gian?

3-4 năm là câu trả lời cho câu hỏi Học đàn guitar Classic mất bao. Bởi vì đây được xem là phong cách chơi đàn guitar khó nhất

Học đàn guitar Fingerstyle bao lâu thì chơi được?

Theo đuổi phong cách này, các bạn trẻ cần dành ra ít nhất cũng từ 2-3 năm mới chơi được nhuần nhuyễn, kèm theo đó bạn phải trao dồi thêm các kĩ thuật khó khác.

Học đàn guitar electric khoảng bao lâu?

Ít nhất dành ra 2-3 năm để chơi đàn guitar điện nhé các bạn không ít hơn được đâu, nêu sau thời gian đó hãy dành thêm từ 4-5 năm nữa để có thể thấu hiểu hết tất cả các kĩ thuật của đàn guitar electric

Mất bao nhiêu thời gian để Học đàn guitar Bass 

Với những kĩ thuật hiện nay của guitar bass để có thể solo và độc tấu các bạn phải dành ra 4-5 năm để hoàn thiện học đàn guitar bass

Nếu bạn muốn nhanh biết đánh đàn thì bạn nên tham khảo các bước học Guitar chuẩn mà Music & Color thường áp dụng cho các học sinh của mình theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn nên mua 1 cây đàn Guitar để tiện cho việc luyện tập hằng ngày tại nhà

Đàn Guitar thường có 2 loại: đàn dây sắt và đàn dây nylon với nhiều mức giá khác nhau. Nếu bạn là người mới học chơi đàn thì nên chọn mua những chiếc đàn Guitar có giá thành hợp lý, âm thanh chuẩn để đáp ứng được việc học tập của bạn.

+ Đàn dây nylon ( guitar classic): Phù hợp với thể loại nhạc cổ điển, nhạc không lời. Đặc điểm của dòng nhạc này là âm trầm vì thế mà dây đàn guitar loại này thường làm bằng nylon cần đàn lớn và có 12 phím.

+ Đàn dây sắt ( guitar acoustic) : Thường sử dụng để chơi đệm hát và chơi các thể loại nhạc trẻ. Điều đặc biệt là Acoustic có chất âm vang, lớn thích hợp với dòng nhạc sôi động. Dây sắt sử dụng cho đàn Guitar Acoustic đàn có 14 phím và cần đàn nhỏ.

Bước 2: Mới học Guitar thì nên bắt đầu từ việc học Guitar Classic hay Acoustic trước?

Trong 2 loại guitar này thì Acoustic sẽ dễ hơn vì đàn không cần nhiều kỹ thuật khó hay chơi những nốt nhạc phức tạp. Bạn chỉ cần chú tâm học phần hợp âm là có thể đệm hát đàn thoải mái. Điều này sẽ giúp bạn dễ học hơn và không bị chán nản khi học đàn.

Nhưng nếu bạn muốn học Guitar classic ngay từ ban đầu thì nó sẽ khó hơn và cũng dễ khiến bạn nản trí và bỏ cuộc nhưng khi đã chơi tốt thì việc đệm hát sẽ rất đơn giản.

Bước 3: Học luyện ngón tay và ghi nhớ nốt nhạc là kỹ thuật đầu tiên cần học khi chơi Guitar

Thời gian đầu sẽ là khoảng thời gian khó khăn với bạn. Khi đó bạn cần luyện ngón tay để chơi được các nốt nhạc trên đàn. Điều này sẽ khiến bạn bị: đau tay, ngón tay bị chai và bong da.

Một vài trường hợp không nhớ nốt nhạc, điều này dễ làm cho bạn nản trí và bỏ cuộc.

Vậy phương pháp học đàn Guitar nhanh đó là gì?

Để học chơi đàn Guitar nhanh bạn chỉ có 1 cách đó là học thật chăm chỉ, cần cù thì bạn sẽ thành công.

Bước 4: Học nhạc lý đàn 

Như nhạc lý đã học thì sẽ có 7 nốt chính là đô, rê, mi, fa, sol, la, si. Tuy nhiên, đàn guitar lại chỉ có 6 dây, như vậy sẽ thiếu đi 1 nốt.?
6 Dây đàn guitar là dây buông là chúng ta chỉ cần gẩy dây đàn mà không cần bấm phím. Theo thứ tự từ trên xuống dưới mi,la,re,sol,si,mí