Lợi ích của việc học âm nhạc – Music & Color

11/06/2023

Hiện nay, đa số các trường học “truyền thống” đều xếp môn Âm nhạc là một môn học phụ. Đồng thời, nhiều người cho rằng nếu dành nhiều thời gian học âm nhạc, các môn học khác sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học Giáo dục gần đây khám phá ra rằng những học sinh có học âm nhạc hóa ra lại có có thành tích học tập tốt hơn những học sinh không học môn này. Vậy việc học âm nhạc đem lại những lợi ích gì cho trẻ?

Lợi ích của việc học âm nhạc – Music & Color

1. Âm nhạc giúp trẻ phát triển trí não

Vì não trẻ vẫn tiếp tục phát triển trong nhiều năm sau khi sinh. Vậy nên, học nhạc từ nhỏ sẽ giúp cải thiện vùng não liên quan đến ngôn ngữ và lập luận. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ  ra rằng âm nhạc giúp phát triển phần não trái vốn là phần giúp xử lý ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp của trẻ. Bên cạnh đó, lồng những thông tin mới vào những bài hát quen thuộc cũng là một cách giúp trẻ tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Học nhạc các bé sẽ hiểu thế nào là nhịp, giai điệu và các gam. Để biết và hiểu thì trẻ phải tư duy tính toán (khi trẻ phải gõ nhịp…). Âm nhạc giúp bé hiểu thêm và có thể ứng dụng vào môn toán. Từ đó, bé thêm yêu thích môn toán hơn.

Khi đi học nhạc trẻ bắt đầu học thuộc các bài hát. Điều này sẽ rèn luyện trí nhớ của trẻ. Để đánh được bài hát, trẻ phải nhớ cách tạo ra các âm thanh đó trên nhạc cụ sao cho đúng và phù hợp với bài hát. Điều đó giúp trẻ rèn luyện trí não.

2. Nâng cao tính kỷ luật và tính kiên nhẫn

Học nhạc giúp cho trẻ biết kiềm chế những nhu cầu thỏa mản bản thân. Ví dụ, trước khi học đàn Piano, trẻ phải học cách ngồi sao cho đúng tư thế, vị trí tay ở trên phím như thế nào… Để chơi một nhạc cụ, trẻ phải mất nhiều thời gian để có thể chơi hoàn thành một bản nhạc.

Khi có bài tập về nhà đòi hỏi trẻ phải có trách nhiệm làm và hoàn thành bài tập đó. Trẻ học chung với nhiều bạn trong lớp khi học sẽ phải chờ đến lượt mình chơi. Điều đó giúp cho trẻ tập sự kiên nhẫn. Trong khi làm khán giả chờ đợi những bạn khác, trẻ sẽ ngồi yên, giữ trật tự tập trung sự chú ý khi đó trẻ học cách thể hiện sự tôn trọng với người khác.

Lớp học piano tại Music & Color

3. Cải thiện năng lực ngôn ngữ

Âm nhạc và ngôn ngữ có mối liên hệ chặt chẽ, sâu sắc. Mối liên quan giữa việc giảng dạy âm nhạc và tiến bộ hơn về ngôn ngữ ở học sinh đã được nhận thấy từ lâu. Những nghiên cứu gần đây của các chuyên gia y tế thế giới chỉ ra rằng việc tập luyện âm nhạc giúp phát triển phần bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ.

Tiến sĩ Kyle Pruett, nhạc sĩ kiêm giáo sư tâm lý học trẻ nhỏ tại Khoa Y dược, Đại học Yale, cho biết: “Năng lực ngôn ngữ là gốc rễ của năng lực giao tiếp xã hội. Và những trải nghiệm âm nhạc giúp con trẻ cải thiện khả năng giao tiếp bằng lời nói“.

4. Khơi dậy tính sáng tạo

Âm nhạc là một trong những hoạt động khuyến khích sáng tạo hứng thú nhất mà bất cứ ai cũng có thể tham gia. Nếu Quý phụ huynh muốn khơi dậy sự sáng tạo ở con. Một trong những phương pháp hiệu quả chính là khuyến khích các em sáng tác những tác phẩm âm nhạc độc đáo với một nhạc cụ hay hăng say học tập hơn nữa trong lớp học nhạc.

5. Học cách làm việc nhóm và rèn luyện các kỹ năng xã hội

Với các hoạt động trong lớp hoặc ngoại khóa, âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để học kỹ năng sống quan trọng như làm việc theo nhóm. Dù tham gia ban nhạc hoặc hát đồng ca, kỹ năng làm việc nhóm đều quan trọng trong việc tạo ra những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời. Bởi vì các lớp học nhóm yêu cầu phối hợp với nhau giữa các thành viên. Điều này giúp trẻ hình thành kỹ năng làm việc nhóm vì các bé phải hợp tác với nhau. Nếu trẻ chơi không đúng nhịp với các bạn, trẻ phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Điều quan trọng là trẻ hiểu về vai trò của mình trong một tập thể. Khi học giáo viên sẽ chia nhóm và phân công cho mỗi em làm một nhiệm vụ. Các trẻ sẽ chơi nhạc cụ riêng của mình trong lúc hòa tấu. Điều này cho trẻ hướng tới mục tiêu chung của nhóm mình. Cách đó sẽ là tiền đề cho các bé sau này làm những việc ngoài xã hội được tốt hơn.

loi-ich-cua-viec-hoc-dan
loi-ich-cua-viec-hoc-dan

6. Giải toả căng thẳng

Cuối cùng, âm nhạc là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng. Điều này rất có ý nghĩa đối với những học sinh, sinh viên có thể cảm thấy quá tải bởi việc học ở trường. Đồng thời giúp cố gắng cân bằng các hoạt động ngoại khóa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng âm nhạc có thể làm giảm sự kiệt sức và cải thiện trạng thái tâm trạng.

Âm nhạc đã được chứng minh là phương thuốc hiệu quả trong việc giải tỏa căng thẳng. Theo nghiên cứu của Đại học Stanford về nhịp điệu: Với 60 nhịp một phút, âm nhạc có thể khiến não bộ đồng bộ hóa và tạo sóng não theo hình alpha – hiện tượng này xảy ra khi chúng ta thư giãn. Nếu nghe nhạc trong khoảng 45 phút hoặc hơn một chút, âm nhạc cũng giúp chúng ta dễ ngủ hơn.

Sau một ngày dài học tập và làm việc, chơi nhạc là một cách tốt giúp giải tỏa căng thẳng. Âm nhạc có nhiều lợi ích cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Điều quan trọng là phải biết tại sao để chúng ta có thể tiếp tục ủng hộ việc duy trì giáo dục âm nhạc trong trường học của mình!

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn . Tại đây, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều khoá học âm nhạc. Từ đó, giúp bạn mở rộng về kiến ​​thức và trải nghiệm về các môn học âm nhạc khác nhau.

Trung Tâm Âm Nhạc Music & Color tại Vũng Tàu :

Địa chỉ :

  • CS1 : 559 Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu
  • CS2 : 200 Thống Nhất Mới, phường 8 – TP Vũng Tàu

Hotline: 077. 4466.488 & 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/