LƯU Ý KHI VẼ TRANH MÀU NƯỚC BẠN NÊN BIẾT

15/06/2023

LƯU Ý KHI VẼ TRANH MÀU NƯỚC

Màu nước được hình thành do các nguyên tố màu hòa tan vào nước tạo nên những dung dịch có màu sắc. Màu nước là chất liệu hội họa phổ biến dùng để vẽ tranh trên vải hoặc trên giấy.

Những người muốn học vẽ tranh bằng màu nước cần trang bị cho mình những kiến ​​thức bố cục, bảng màu, độ màu, chất liệu sử dụng để vẽ. Cùng Music & Color  tìm hiểu về cách vẽ tranh màu nước.

Ngoài ra để học vẽ tranh, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như sau:

  • Màu nước: Loại màu vẽ phổ biến nhất ở Việt Nam là Leningrad với bảng màu phong phú, màu tươi, màu dễ phân phối. Một loại màu khác cũng tương thích với các sản phẩm tốt, dễ sử dụng Holbein Artists’ Watercolor (Nga)…

  • Giấy dùng để vẽ màu nước chuyên dụng: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn giấy nhám, giấy vân Rough, giấy vân Cold-ép, vân Nóng-ép… để vẽ tranh. Tuy nhiên với người mới học vẽ thì nên dùng giấy vân Cold-ép vì có thể vẽ cả chi tiết nhỏ lẫn tô mảng màu lớn, dễ sửa sai, phù hợp với mọi kiểu tô màu và mọi loại màu nước.

  • Bút vẽ: Bút vẽ màu nước thông thường loại bút lông tự nhiên có độ bền cao, đầu lông mềm, khó biến dạng do tác động của hóa chất vẽ hay lực tác động vẽ. Khi biến dạng pen bị biến chỉ cần bắt đầu ghi vào hồ, vuốt lại và phơi khô. Khi nào bắt đầu ghi vào nước ấm là có thể sử dụng được.

  • Cọ, khăn giấy.

  • Nước tinh khiết.

Dù có phải là người có hoa tay hay năng khiếu nghệ thuật hay không, thì chỉ cần có đam mê với tranh vẽ màu nước là họa sĩ nghiệp dư cũng có thể tạo nên những bức họa có phong cách riêng.

Những lưu ý khi vẽ tranh màu nước

1. Mua nhiều loại cọ khác nhau

Có nhiều loại cọ là một điều quan trọng. Sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào quy định của dự án. Tôi dự tính làm ở quy mô nhỏ nên tôi chọn cọ vẽ khoảng 000 đến 6. Hãy thử trải nghiệm nhiều kích cỡ khác nhau để tìm ra cái bạn yêu thích nhưng tôi cũng khuyến khích hãy chọn những loại cọ vẽ nhỏ hơn cái mà bạn nghĩ là bạn sẽ sử dụng. Những điều này sẽ hữu ích với những chi tiết nhỏ nhặt mà bạn không lường trước được.

2. Kiếm một vài loại sơn chất lượng

Đầu tư vào màu nước chất lượng tốt cũng là một điều quan trọng. Nó sẽ bền hơn và không bị ố vàng hay giảm cấp quá nhiều theo thời gian. Có rất nhiều thương hiệu và mức độ khác nhau có sẵn trong các cửa hàng và trên mạng. Tôi sử dụng nhiều loại từ Holbien và Winsor & Newton. Hãy mua một ít màu từ những thương hiệu khác nhau và chọn cái lọc mà bạn yêu thích. Mẹo nhỏ: bạn có thể kết hợp nhiều loại màu sắc bằng cách sử dụng một bảng màu giới hạn.

3. Khám phá tính khô và tính ẩm của màu

Có hai yếu tố chính phải cân nhắc khi vẽ bằng màu nước: tính khô và tính ẩm. Như tên của chúng, màu nước cơ bản là một loại dung môi nước. Bạn có thể điều chỉnh độ đậm và độ bão hòa của màu tùy theo lượng nước mà bạn thêm vào.

Có rất nhiều cách để vẽ bằng màu nước và khi thử chúng, bạn sẽ tìm ra được những loại phù hợp nhất với mình. Tôi vừa khám phá ra rằng chuyển từ vẽ bằng màu khô sang ẩm giúp tôi kiểm soát tốt hơn.

4. Thao tác từ nhạt đến đậm

Một kỹ thuật pha màu nước quan trọng khác cần nhớ là bạn đang pha màu từ nhạt sang đậm. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì bạn đang giữ màu trắng hoặc màu nhạt trong bức tranh của mình cần được giữ an toàn trong suốt quá trình vẽ. Hãy tạo các giá trị riêng cho từng lớp màu để đạt được hiệu ứng bạn muốn. Việc này sẽ cần nhiều quyết định cân nhắc, lên kế hoạch kỹ lưỡng nhưng kết quả nhận được rất xứng đáng đấy.

5.Tích trữ khăn giấy

Một công cụ rất quan trọng phải có trong bộ đồ nghề của bạn khi làm việc với màu nước là khăn giấy. Thứ này gần giống với tẩy trắng ‘thủ công’ cho màu nước. Ban đầu ta vẽ một lớp màu trước rồi sau đó liệt kê từng phần ra, đây là một cách tuyệt vời để phát triển thêm những lớp màu chi tiết hơn. Khăn giấy cũng rất hữu ích để chỉnh sửa sai hoặc điều chỉnh bức vẽ.

6. Vẩy màu nước

Một mẹo nhỏ để bổ sung năng lượng cho bức vẽ màu nước của bạn là sử dụng kỹ thuật vẽ màu nước. Việc làm này có thể giúp hơi nước hoặc làm sạch bụi bẩn.

Hãy giữ cọ ở giữa các ngón giữa và các ngón cái. Sử dụng con trỏ để kéo phần Bàn chải về phía sau và thả ra để chúng bắn về phía trước. Phương pháp này cho ra kết quả hơi khó đoán nhưng có thể thú vị đấy, tôi khuyên bạn nên thử qua nhé.

7. Để màu sắc hài hòa với nhau

Một cách hay để hòa hợp nhiều màu lại với nhau là thông qua kỹ thuật màu nước ‘nở hoa’. Thêm một lượng nước vào chất màu, sau đó dùng cọ vẽ lên giấy. Khi vùng màu còn ướt, hãy thêm màu khác với lượng nước tương tự. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh màu sắc theo ý muốn của mình. Chờ cho nó khô và bạn sẽ nhận thấy có một gradient màu tinh tế xuyên qua nó đấy.

8. Hiểu đúng kết cấu

Bạn sẽ thấy rằng làm việc với nước có màu trên giấy cứng hơn có lợi ích riêng của nó. Một trong những lợi ích rõ ràng là bạn không cần phải tốn nhiều công sức để có được tính chi tiết, kết cấu đẹp. Nghĩa là cố gắng miêu tả những vật thể và chất liệu bằng kết cấu của chính chúng rất quan trọng. Đó là về việc sử dụng độ đậm nhạt cũng như tính khô và tính ẩm.

 9. Phương pháp kéo màu

Khi bạn thực hiện một nét vẽ khô, bão hòa hơn thì bạn có thể kéo dài ra khỏi nét vẽ chỉ với nước. Kỹ thuật tô màu nước này là một cách tuyệt vời để hiển thị định dạng hình và biểu thị nguồn sáng hoặc các vùng lân cận. Hãy vẽ một chiếc bút vẽ sử dụng rất ít nước và nhiều chất màu. Trước khi nét vẽ bị khô lại, hãy lấy một cây cọ lau vừa phải và kéo lê màu ra khỏi phần nét vẽ đậm. Bạn có thể kéo màu ra bao xa cũng tùy thuộc vào độ khô của nét vẽ đầu tiên.

10. Tạo lớp

Bởi vì màu nước là một loại dung môi môi trường, bạn cần phải tạo màu từ từ. Đây là một lợi ích khác của dung môi vì bạn có thể thực hiện trộn màu ngay trên giấy.

Vui lòng chọn một màu và vẽ nó xuống. Đợi đến khi nó không hoạt động trở lại và sau đó tô lên một màu khác. Bạn sẽ nhận thấy vị trí của chúng chồng lên nhau, các chất màu trộn lại với nhau và bạn sẽ có một màu khác. Nó rất phù hợp cho việc tạo ra màu da người.

11. Kỹ thuật ngày màu

Đây là một kỹ thuật màu nước cũng được sử dụng bởi nhiều họa sĩ vẽ tranh sơn dầu để tạo ra các tông màu nhạt hơn dựa trên các lớp màu có sẵn. Về cơ bản, bạn đang sắp xếp các màu theo các lớp gián tiếp để tạo ra màu bạn muốn. Bạn chỉ cần đơn giản làm ướt bán phần cọ vẽ bằng nước màu. Khi bạn sử dụng nhiều màu hơn, hãy thêm nước vào từ và cẩn thận sao cho màu và nước hòa vào nhau để đạt đến độ nhạt bạn muốn. Nếu bạn lỡ tay cho nước quá tay thì sẽ ra hỗn hợp trông như bùn vậy, vậy nên hãy cẩn thận trọng trọng nhé.

12. Kỹ thuật nâng cấp

Đôi lúc bạn sẽ cần ‘xoá’ màu nước đi. Dù bạn không thể đưa tờ giấy trở lại trạng thái trắng 100%, bạn vẫn có thể giảm màu ra để sửa sai hoặc chỉnh sáng một cách dễ dàng. Hãy thực hiện với một lớp màu nước đã khô và sử dụng nước sạch, hãy vẽ theo hình bạn muốn cắt. Hãy để nó ổn định trong một phút sau đó dùng khăn giấy ấn vào để hút nước ra. Bạn sẽ thấy lớp màu sáng lên theo hình bạn vẽ.

13. Sử dụng số dư để tạo kết cấu

Màu nước là về lớp học và kết quả. Muối có thể giúp tạo ra các kết cấu thú vị nhanh chóng vì các tính năng có thể dễ dàng hòa tan trong nước, góp phần tạo ra các nét vẽ chi tiết độc đáo dựa trên các yếu tố sắc nét. Vẽ thử một màu và trong khi sơn vẫn còn ướt, hãy lên. Để cho nó khô gần hết và sau đó chỉ cần búng tay hoặc là đi. Kỹ thuật này hữu ích cho việc tạo kết cấu cho các bề mặt tự nhiên như đá hoặc vỏ cây.

14. Vẽ bằng cách sử dụng bọt biển

Một vật dụng trong nhà khác mà bạn có thể dùng để vẽ chính là dùng bọt biển. Chỉ cần trộn màu trong đĩa hoặc khay nhỏ, nhấn bọt biển vào đó và sửa lại giấy của bạn. Bạn có thể thay đổi độ ẩm của sơn để đạt được các hiệu ứng khác nhau – màu khô sẽ phù hợp với thực tế hoặc mái nhà, trong khi màu ẩm có thể phù hợp hơn với đám mây hoặc khung cảnh sông nước.

15. Khám phá âm họa (tranh âm bản)

Màu nước còn lại là về việc lên kế hoạch. Hãy suy nghĩ về nơi bạn muốn để trắng và nhạt trước khi vẽ. Kiểm tra cọ sát khi vẽ ở bạn muốn tạo không gian âm thanh vô cùng quan trọng. Bạn hãy bắt đầu tạo lớp màu bán ẩm trước rồi vẽ dọc mà bạn muốn tạo không gian âm ở đó. Sau đó kéo màu ra khỏi mí mắt để xóa toàn bộ nơi đó bằng sắc tố bạn thích

16. Sử dụng băng để bảo vệ các cạnh

Bạn có thể sử dụng băng thông để bảo vệ khu vực mà bạn muốn giữ sạch và tinh tươm. Kỹ thuật màu nước này hữu ích với các góc cạnh bao gồm máy móc hoặc kiến ​​trúc. Chỉ cần dán băng hủy lên nơi bạn muốn đặt chỗ làm sạch ở đó.

Hãy sử dụng loại băng không làm rách giấy ví dụ như băng keo giấy hoặc băng keo cho nghệ sĩ. Hãy vẽ lên và xung quanh băng. Khi sơn khô, hãy tạm dừng chậm và bạn sẽ có một con đường thẳng sạch đẹp.

17. Use pen 2H để thảo

Ở đây, mình viết tâm sự 2H để đảm bảo rằng bức phác thảo của mình sẽ chống chọi với nước từ bức vẽ. Sau đó tôi có thể bắt đầu vẽ vài nét nhạt với cọ vừa đủ. Nét vẽ của tôi trông ẩm ướt đấy nhưng sẽ không làm mờ giấy ngày đâu.

18. Để dành phần đậm nhất cho chi tiết đẹp nhất

Vui lòng loại bỏ lời khen ngợi khi sử dụng các phần đậm nhất cho đến khi bạn đến bước cuối cùng. Khoảng cách màu nước là dung môi trong suốt. Vì vậy, bạn cần tô các phần nhạt, sáng trước rồi cuối cùng mới đến các phần đậm và tối.

Vậy học vẽ ở đâu? Cơ sở như thế nào? 

Hãy đến với trung tâm âm nhạc và vẽ Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn . Tại đây, bạn có thể đăng ký Khóa học Vẽ. Giúp bạn mở rộng về kiến ​​thức hội hoạ.

Trung Tâm Âm Nhạc Music & Color tại Vũng Tàu :

Địa chỉ :

  • CS1 : 559 Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu
  • CS2 : 200 Thống Nhất Mới, phường 8 – TP Vũng Tàu

Hotline: 077. 4466.488 & 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/