Mới học Guitar thì nên mua đàn Classic hay đàn Aucoustic?

15/06/2023

Vấn đề nên mua đàn guitar aucoustic hay guitar classic được xem là vấn đề khá quan tâm hiện nay của người mới bắt đầu chơi đàn guitar. Với người mới bắt đầu, chưa hiểu rõ về sự khác biệt cũng như đặc trưng riêng của từng loại đàn. Điều này dẫn đến việc khó đưa ra quyết định chọn đàn classic hay aucoustic.

Trên thực tế, Aucoustic và Classic không chỉ khác nhau về cấu tạo. 2 loại đàn còn được sử dụng cho các dòng nhạc đặc trưng khác nhau. Do đó, trang bị những kiến ​​thức cơ bản về 2 loại đàn sẽ giúp bạn định hình được sở thích của bản thân. Đi đến quyết định chọn mua chiếc đàn phù hợp để học và chơi sẽ hiệu quả hơn.

1. Về đàn Guitar Classic

Dòng  đàn Guitar classic hay guitar cổ điển là dòng guitar chuyên dụng chạy nốt và độc tấu với đặc điểm là cần đàn guitar lớn, dây nylon. Nhiều người bảo 3 dây dưới là dây nylon còn 3 dây trên là 3 dây sắt. Thực chất không phải vậy, cả 6 dây đều là dây nylon. 3 dây trên được bọc kim loại bên ngoài để tạo tiếng bass tốt hơn.

Sở dĩ cần đàn lớn để chạy nốt nhạc dễ dàng, tạo ra tiếng đàn trầm ấm, sâu lắng. Guitar Classic thường được sử dụng trong biểu diễn độc tấu, phù hợp với các thể loại nhạc cổ điển, nhạc Jazz, nhạc Dân gian… sử dụng trong độc tấu hoặc hòa tấu. Vì dòng đàn này sử dụng dây nilong nên điểm cộng tiếp theo cho dòng đàn này là bạn sẽ đỡ đau tay hơn khi sử dụng. Bên cạnh đó, so với mặt bằng chung thì Guitar Classic có giá rẻ hơn so với dòng Guitar Acoustic.

 

Tuy nhiên, Guitar Classic thường là dòng đàn ít được lựa chọn hơn. Vì trên thị trường chỉ có một số thương hiệu thông tin ứng dụng như Cordoba, Yamaha… Ngoài ra, Guitar Cổ điển có yêu cầu rút ngắn đàn. Chỉ có 12 khoảng phím tính đến điểm giao với thân đàn. Việc này khiến bạn gặp khó khăn khi chơi đàn. Khi muốn nhấn vào các phím cuối cùng cũng như khi sử dụng một số kỹ năng nhất định.

2. Về đàn Guitar Aucoustic

Dòng  đàn guitar Aucoustic  là dòng guitar chuyên dụng với lối chơi đệm hát, fingerstyle hoặc biểu diễn theo bản nhạc… với đặc điểm là cần đàn nhỏ, dây sắt. Vì đàn Aucoustic sử dụng dây sắt nên nó có chất âm mạnh, vang và mạnh. Có một thời, nhạc Acoustic phát triển cực mạnh và chiếm trọn tình cảm của các thế hệ, đặc biệt là giới trẻ. Sở dĩ cấu trúc như vậy bởi cần đàn nhỏ sẽ giúp cho người chơi chạy hợp âm một cách dễ dàng và dây sắt sẽ giúp cho tiếng đàn lớn và vang giúp cho việc đệm hát ngoài trời được thuận lợi. Tuy nhiên, vấn đề gặp phải là dây sắt khá đau tay.

 

Ưu điểm lớn nhất của dòng đàn này là có rất nhiều thương hiệu và mẫu mã để lựa chọn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một cây đàn phù hợp với bản thân vì dòng đàn này có rất nhiều mẫu mã với giá thành từ thấp đến cao. Các nhãn hiệu tầm trung liên quan đến các nhãn hiệu nổi tiếng như: Taylor, Martin, Epiphone , Yamaha, Gibson, Enya…

Tuy nhiên, Guitar Acoustic đa dạng mẫu mã và thương hiệu khiến bạn khó khăn trong việc lựa chọn. Bên cạnh đó, để chọn được một cây đàn có chất lượng âm thanh ổn định thì bạn cần đầu tư khoảng 3 – 4 triệu đồng. Cao hơn so với việc mua một cây đàn Classic có cùng chất lượng âm thanh.

3. Nên chọn đàn Guitar Aucoustic hay Guitar Classic cho người mới học?

Mua Guitar Aucoustic, Guitar mini hay Guitar Classic cho người mới học sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dòng nhạc yêu thích, thời gian bạn dành ra để chơi đàn Guitar, cấu trúc và thiết kế của đàn…

Dòng nhạc yêu thích :

Nếu bạn mới học Guitar đệm hát, trước hết hãy tìm hiểu trước về thể loại nhạc mình yêu thích. Đây là yếu tố quyết định giúp bạn đam mê Guitar và theo đuổi lâu dài. Nếu bạn yêu thích những dòng nhạc nhẹ nhàng, dòng nhạc latin, pop, dân gian hay jazz thì hãy lựa chọn đàn Guitar Classic. Còn nếu bạn muốn một cây đàn có thể giúp bạn học thật nhiều thể loại nhạc khác nhau thì hãy chọn mua đàn Aucoustic. Cây đàn này sẽ giúp bạn chơi Rock. Thuận lợi cho sáng tác như mọi hoạt động khác như biểu diễn ngoài trời. Sinh hoạt tập thể vì âm thanh của dây cũng bằng thép được tạo ra khá lớn.

Khoảng thời gian bạn dành ra để chơi guitar: 

Như chúng ta đã biết, guitar Classic và Acoustic sẽ có những điểm khác nhau. Chính sự khác biệt mà yêu cầu kỹ thuật và thời gian tập luyện là khác nhau. Classic sử dụng dây nilong, thường chơi các bản nhạc cổ điển, không lời với âm thanh trầm ấm; Acoustic sử dụng dây kim loại, chơi những bản nhạc sôi động hơn với âm thanh vang và nhanh. Vì vậy, nếu tập chơi bạn sẽ phải dành thời gian cho guitar Classic nhiều hơn Acoustic.

Cấu hình và thiết kế của đàn:

Đặc điểm của các dòng đàn guitar cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Đàn guitar Classic cần đàn to hơn Acoustic, khoảng cách giữa các dây đàn Classic thường mạnh hơn. Chính vì đặc điểm này mà tập chơi Classic sẽ đỡ đau tay. Giữ GAM cũng dễ dàng hơn, điều này ngược lại với guitar Acoustic.

Mỗi dòng đàn sẽ có những điểm đặc biệt riêng. Dựa trên những thông tin mà tôi đã cung cấp trong bài viết thì tôi tin rằng bạn đã có thể đưa ra lựa chọn cho riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn chọn mua một cây đàn phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn . Tại đây, bạn có thể đăng ký Khóa học Guitar và Thanh nhạc. Giúp bạn mở rộng về kiến ​​thức âm nhạc.

Trung Tâm Âm Nhạc Music & Color tại Vũng Tàu :

Địa chỉ :

  • CS1 : 559 Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu
  • CS2 : 200 Thống Nhất Mới, phường 8 – TP Vũng Tàu

Hotline: 077. 4466.488 & 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/