KHÁI NIỆM ÂM CHUẨN

15/06/2023

Khái niệm âm chuẩn trong âm nhạc

Tất cả các khoá học tại Music & Color cam kết sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng âm nhạc vững chắc và định hướng nghề nghiệp cho những học viên có năng khiếu âm nhạc.Hãy đến ngay Trung Tâm Music & Color để được tư vấn khoá học và học thử miễn phí nhé. 

1. Cường độ của âm thanh

Cao độ của âm thanh phụ thuộc vào tần số (tốc độ) dao động của vật thể rung. Tần số là những chu kỳ rung hoàn chỉnh mà vật thể đạt được trong thời gian một giây. Như vậy, tốc độ dao động càng lớn thì số lần dao động trong một giây của vật thể rung càng lớn. Ngược lại, số lần rung và dao động của vật thể ấy càng nhỏ, âm thanh có cao độ càng nhỏ. Ta có thể chứng minh nhận định trên đây qua sơ đồ sau:

Như vậy, độ mạnh của âm thanh phụ thuộc vào sức mạnh, cường độ của những dao động đó. Điều này cần dựa vào quy mô dao động của vật thể rung, nguồn âm thanh. Vùng không gian mà trong đó diễn ra các dao động được gọi là biên độ dao động.

Khi quy mô dao động của biên độ càng rộng thì âm phát ra sẽ càng mạnh và ngược lại. Tính chất vật lý của những va đập, chuyển động phân tử khí trong vùng không gian thuộc biên độ dao động. Đây chính là yếu tố tạo nên các hiệu ứng mạnh – nhẹ khác nhau. Chúng trực tiếp dội vào cơ quan thính giác của con người để cảm nhận được âm thanh phát ra.

Sơ đồ minh hoạ để hiểu rõ về nguyên lý tác động đến độ mạnh của âm thanh:

2. Âm sắc

Âm sắc là sắc thái khác nhau của âm thanh phân biệt bởi nhạc khí hoặc giọng hát. Đây là kết quả từ sự kết hợp tính chất bồi âm, chuỗi âm do các nhạc khí phát ra. Sự kết hợp đặc biệt này cho phép người nghe phân biệt được một cây đàn Violon do Stradivari chế tạo khác với cây đàn Violon do Guarmeri làm ra, khi cả hai cây đàn cùng được vang lên ở cùng một cao độ âm thanh.

Để xác định những đặc điểm của âm sắc, người ta sử dụng danh từ để chỉ những lĩnh vực khác nhau. Ví như: giọng hát ngọt ngào, trầm bổng; tiếng nói véo von, trong trẻo, mượt mà; tiếng đàn Violon trong vắt, du dương; tiếng cồng trầm ấm, lan toả, âm vang; tiếng búa nện trên đe nghe khô khốc, chát chúa,…

3. Trường độ

Trường độ là sự kéo dài của các đơn vị âm thanh. Chúng được xác định bằng khoảng thời gian mà phổ âm thanh đặc trưng cho đơn vị đó thể hiện. Trong âm nhạc, trường độ là một khoảng thời gian cụ thể của độ dài một nốt nhạc. Điều này còn tùy thuộc vào thời gian tồn tại của sóng âm trong không khí.

Như vậy, cùng với khái niệm về âm chuẩn và một số khái niệm liên quan đến âm chuẩn. Đối tượng nghiên cứu là “âm chuẩn, tiết tấu trong giảng dạy Violon”. Chúng ta có thể thấy: Với cây đàn Violon, âm chuẩn sẽ phụ thuộc vào sự phối hợp động tác giữa hai tay và cây đàn “chuẩn” để có được ‘âm” với những khái niệm như đã nêu trên.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn . Tại đây, bạn có thể đăng ký các Khóa học âm nhạc. Giúp bạn mở rộng về kiến ​​thức âm nhạc.

Trung Tâm Âm Nhạc Music & Color tại Vũng Tàu :

Địa chỉ :

  • CS1 : 559 Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu
  • CS2 : 200 Thống Nhất Mới, phường 8 – TP Vũng Tàu

Hotline: 077. 4466.488 & 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/