Não bộ khi chơi đàn Piano sẽ như thế nào? Học Piano tại Music & Color

11/06/2023

Đàn Piano là gì?

Đàn Piano hay còn gọi là đàn Dương Cầm, thuộc bộ dây phím. Âm thanh được phát ra khi búa đàn đánh vào dây. Đây là loại nhạc cụ được đánh giá vô cùng tuyệt vời và gần như không thể thiếu trong giới âm nhạc bởi tiếng đàn hay, độ ngân vang tốt và mang một nét rất riêng biệt. Não bộ khi chơi đàn Piano sẽ như thế nào? Học Piano tại Music & Color

Chơi Piano thì não bộ hoạt động như thế nào?

  • Mắt : Piano đòi hỏi người chơi có đôi mắt với khả năng thị tấu trên đàn. Cụ thể là khả năng đọc 2 dòng nhạc cùng lúc, mỗi dòng nhạc sẽ là một khoá nhạc khác nhau. Điều này giúp cho thị giác của vỏ não và thuỳ chẩm trở nên linh hoạt, hoạt động tốt nhất có thể.
  • Tai : là bộ phận giúp cho bạn có thể lắng nghe và xác định được vị trí của các nốt trên đàn Piano. Việc này cần đến sự hỗ trợ của vỏ não thính giác và thuỳ thái dương.
  • Bàn tay : đàn Piano là loại nhạc cụ đặc biệt bởi khi chơi phải sử dụng hết cả 10 ngón tay. Yêu cầu hai tay phải thực hiện nhịp điệu khác nhau cùng một lúc, kĩ năng này nhờ vào sự hoạt động của vỏ não chính, vỏ não trước trán và tiểu não.
  • Khả năng cảm nhạc : Ở khả năng này, người chơi có thể bắt nhịp đàn qua tai hoặc dậm chân theo nhịp để dễ dàng vào các nốt hơn. Để có được khả năng này, vỏ não chính và vỏ não trước trán sẽ phải hoạt động tối đa năng suất của mình để thực hiện chúng.
  • Nghệ thuật diễn giải : những người chơi đàn Piano thường sẽ truyền cảm xúc bằng cách nắm bắt tâm trạng qua nhịp điệu, sự ăn khớp hay mức độ biểu cảm. Điều này cần đến khả năng của não trước trán.

Ngoài ra, người chơi sẽ có được những lợi ích khi chơi đàn Piano như sau:

  • Tăng kỹ năng nghe Người chơi sẽ có khả năng nghe tốt hơn khi luyện tập đàn Piano bởi bạn cần phải nghe thật tốt và ghi nhớ được âm thanh của từng bài hát thì mới có thể điều chỉnh các nốt sao cho đúng và hoàn chỉnh nhất.

  • Tăng cường khả năng phối hợp Khi chơi đàn Piano, bạn sẽ phát triển được khả năng phối hợp cực kì tốt. Đây là khả năng làm việc hoàn toàn độc lập giữa 10 ngón tay, bộ não trở nên linh hoạt hơn để điều khiển các dây thần kinh của ngón.

  • Tăng khả năng đọc Học cách đọc nhạc đồng nghĩa với việc bạn có thể rèn luyện được kỹ năng đọc ngôn ngữ cho chính bản thân mình.

Trên đây là bài viết giúp bạn biết được cách hoạt động của bộ não và những lợi ích khi chúng ta chơi đàn Piano. Hãy siêng năng tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất nhé! Đến với Trung Tâm Music & Color để được trải nghiệm học thử miễn phí nhé. Não bộ khi chơi đàn Piano sẽ như thế nào? Học Piano tại Music & Color