Nguồn gốc của đàn piano

03/09/2023

Đàn piano đã xuất hiện từ lâu và vẫn giữ được vị thế quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thế nhưng trong lúc thưởng thức những bản nhạc piano du dương, đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để những tấm gỗ, kim loại và nhựa lại có thể kết hợp thành một loại nhạc cụ với khả năng tạo ra âm thanh ngọt ngào và trong trẻo, lúc thì trữ tình nhẹ nhàng, lúc lại mạnh mẽ như vậy chưa?

Đầu tiên, cần đề cập về các nhạc cụ thực sự có từ thời Kinh Thánh, trong đó có cả đàn hạc và đàn organ.

Nhạc cụ đầu tiên có phím đàn là Hydrainis, tiền thân của đàn organ ngày nay. Hydraulis được chế tạo ở Hy Lạp vào khoảng năm 220 trước Công nguyên. Vì vậy, chúng ta có thể thấy âm nhạc rõ ràng đã có từ rất lâu.

Một trong số đó không chỉ được chơi bằng bàn tay, mà còn bằng nắm tay, khuỷu tay, bàn chân hoặc đầu gối. Bản thân cây đàn piano có trước một số nhạc cụ như harpsichord. Nhưng sau đó nó mới được đặt tên chính thức, như virginal và spinet.

Ai phát minh ra đàn piano?

Về việc phát minh ra cây đàn piano đầu tiên đã gây tranh cãi trong những năm qua. Bởi vì nó không phải là nhạc cụ đầu tiên hoạt động bằng cách nhấn phím. Một loạt các nguyên tắc piano giống nhau đã tồn tại từ lâu. Sớm nhất là vào năm 1440, được cho là lý do cho những bất đồng đó.

Cây đàn piano đầu tiên ở dạng hiện đại được phát minh bởi chuyên gia sản xuất đàn harpsichord Bartolomeo Cristofori vào đầu thế kỷ thứ mười tám, khoảng những năm 1700.

Bartolomeo Cristofori – Nguồn: Wikipedia Commons

Một số học giả cho rằng nó được phát minh vào gần cuối thế kỷ XVII. Nhưng hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng đó là vào khoảng năm 1709.

Là một người đã phát minh ra thứ rất phổ biến, nhưng tên của anh ta đã bị lãng quên khi các cuộc thảo luận tập trung vào Thời đại Phục hưng. Phát minh của Cristofori có lẽ là quan trọng nhất trong thời đại đó. Và nó đã tồn tại trong suốt những năm ấy. Tuy nhiên, nó thường bị hiểu lầm là do một người đàn ông khác phát minh ra.

Cristofori là một thợ thủ công tài ba sinh năm 1655. Ông sinh ra tại một thị trấn tên là Padua nằm ở Cộng hòa Venice. Không có nhiều thông tin về cuộc sống trước đây của ông. Tuy nhiên khi trưởng thành, ông đã làm việc và chế tạo nhiều loại nhạc cụ sử dụng cho âm nhạc. Đáng chú ý nhất, ông là một nhà sản xuất đàn harpsichord.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Piano nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline : 02546270903 – 0774466477 – 0774466448