NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHƠI ĐÀN GUITAR

15/06/2023

Khi bắt đầu học đàn guitar, quả thực có rất nhiều vấn đề khiến bạn phải suy nghĩ. Ngoài việc chọn mua đàn phù hợp thì việc học guitar sao cho đúng cũng là câu hỏi của nhiều bạn.

Dưới đây là những lỗi cơ bản mà  Music & Color đưa ra để giúp các bạn lưu tâm hơn nhé!

1. Chưa chọn được giáo trình nào để bắt đầu và nâng cao

Khi bắt đầu học đàn guitar thì đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Nó quyết định thói quen, các yếu tố liên quan đến sự phát triển “sự nghiệp” chơi đàn của mình. Lựa chọn lựa chọn là một giáo trình thật dễ hiểu và bài bản không phải là dễ dàng. Cơ bản là vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều tài liệu, giáo trình liên quan đến học đàn guitar. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của giáo viên hoặc những người đã biết chơi đàn.

2. Không lên dây đàn trước khi chơi

Khi  mới bắt đầu học đàn guitar  nhiều người không biết rằng âm thanh cây đàn guitar của mình đã đúng chưa. Đây là một lỗi ảnh hưởng trực tiếp đến việc học đàn của bạn. Hãy học cách điều chỉnh dây, đơn giản nhất là điều chỉnh theo thiết bị Tuner.

Khi bạn chơi Guitar, không nhất thiết bạn phải cố gắng ghi nhớ và tìm hiểu để làm điều đó một lần nữa. Nếu bạn chơi một cây đàn đúng giai điệu thì bộ não của bạn sẽ nhớ lâu hơn về giai điệu. Mặt khác, nếu thường xuyên thực hành trên một cây đàn guitar sai dây thì không nhất thiết bạn sẽ có những suy nghĩ sai lệch về giai điệu.

3. Đánh sai nhưng không biết mình sai

Khi tự học đàn thì đây là vấn đề khá phổ biến mà người chơi thường gặp phải. Nhiều trường hợp đã hình thành thói quen không đúng như thiếu nhịp chân, xếp hạng sai,…Tự học giúp chúng ta tự làm được bản thân nhưng lại dễ thắc mắc phải lỗi cơ bản. Nếu không giải quyết kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lâu dài.

4. Đặt từng ngón tay vào hợp âm

Những người mới tập tin thường không quen với việc nhấn hợp âm guitar cùng một lúc. Vì thế mà ngón tay đặt ở các vị trí rời rạc, không có sự kết hợp với nhau. Đây cũng là một lỗi cần tránh khi chơi guitar. Điều này được cho là đơn giản, không quan trọng nhưng thực tế không phải như vậy. Bạn sẽ gặp phải vấn đề lớn là trò chơi không được điều chỉnh âm thanh hoàn chỉnh. Hay bị nhịp, sai nhịp làm cho việc bấm hợp âm bị rối hơn rất nhiều.

5. Hồ sơ thời gian không đủ

Việc học Guitar cần có tính kiên trì và thời gian sử dụng rộng. Vì vậy thời gian học đàn ngắn là lỗi thường gặp của những người mới chơi guitar. Học đàn cần phải có quá trình để ngón tay và không được nhận bộ tốt nhất. Các bạn nên dành ra 1 tiếng hoặc ít nhất là 30 phút để tập luyện nhé.

6. Tập tin không có hiệu lực

Học đàn guitar còn cần đến tính kiên trì và tính nhẫn nại. Khi bắt đầu ai cũng rất nóng nhưng lại chưa nắm bắt được những kiến ​​thức cơ bản. Vì vậy, điều tốt nhất là bạn cần tập theo một bài giáo trình gốc. File from rồi đi lên các kiến ​​thức nâng cao. Nó thật sự không quá khó như bạn tưởng. Đừng quá nóng, hãy chăm chỉ và học đúng cách để việc chơi đàn của bạn trở nên tốt hơn.

7. Bỏ cuộc từ khó từ bài đầu tiên

Vấn đề đầu tiên mà người học đàn  guitar  đều phải trải qua đó chính là bị đau tay khi chơi đàn. Đặc biệt là các bạn nữ sẽ dễ dàng bỏ cuộc vì khi mới chơi  guitar  các đầu ngón tay sẽ bong da và đau rát rất khó chịu. Không phải thế nào các bạn nữ khi nhận chơi  guitar  thì các đầu ngón tay không còn mềm mại như trước nữa. Nếu không muốn giải quyết vấn đề này, bạn phải kiên trì tập luyện cho những ngày tiến bộ hơn.

8. Học theo kiểu “mì ăn liền”

Khi hỏi muốn chơi guitar như thế nào, nhiều bạn trả lời muốn học đàn và chơi ngay. Nhưng việc này không tốt vì bạn sẽ khó nhớ các nốt nhạc và chậm tiếp thu vị trí các dây, phím. “Thị hiền” là kỹ năng quan trọng khi học đàn và nếu tiếp tục học như vậy, bạn sẽ chỉ biết chơi các bài nhạc thuộc lòng và không thể chơi ghi chú một cách liên tục. Điều này áp dụng cho cả guitar cổ điển và guitar đệm hát.

9. Chưa có đam mê mê nhịp và không bắt được nhịp

Tiếp tục theo đó là công việc của các nốt móc đơn. Đây là khó khăn xuất phát từ sự cảm nhận về nhịp độ, thời gian hay còn gọi là nhịp độ của bạn không tốt lắm. Cảm nhận đó cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá năng khiếu âm nhạc nên bạn khó khăn trong vấn đề này là rất bình thường thôi.

10. Trạng thái

Chất liệu của những cây đàn guitar thường được làm hoàn toàn bằng gỗ. Vì vậy nếu đàn ở nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm cao sẽ xảy ra tình trạng cần thiết. Nếu bị nhẹ thì chỉ cần quay lại nơi có nhiệt độ phù hợp, trạng thái biến dạng sẽ tự khắc phục được. Nếu cong cần nặng sẽ rất khó để chỉnh sửa đàn về dáng ban đầu.

Để giải quyết lỗi này, chúng ta cần:

+ Để đàn ở nơi khô ráo thoáng mát (nhiệt độ không quá 50 độ C)

+ Tuyệt đối không để đàn gần bếp, ấm đun nước, những nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

+ Khi thấy đàn có trạng thái biến dạng, cần sớm giải quyết để đưa đàn về dạng ban đầu.

Vì vậy trên đây chỉ là một số lỗi cơ bản mà người mới thường thắc mắc phải không. Để có quá trình học hiệu quả, hãy đăng ký học đàn Guitar tại:   MUSIC & COLOR TP VŨNG TÀU – HOTLINE: 0774466488  . Tại đây, chúng tôi sẽ luôn đồng hành và cứu cánh để bạn đạt được kết quả tốt nhất.