Những lưu ý khi chọn đàn Violin cho người mới bắt đầu

26/06/2023

Đối với một người chơi nhạc cụ, đặc biệt là Violin – một loại nhạc cụ đòi hỏi tính tỉ mỉ cao, thì việc lựa chọn mua đàn là một điều vô cùng quan trọng. Đây cũng là một bước khởi đầu quyết định quá trình tập luyện của bạn.

Có nhiều người sai lầm trong bước chọn mua đàn này dẫn đến gây khó khăn cho việc luyện tập. Một số trường hợp từ bỏ cả việc học đàn mà nguyên nhân chủ yếu nằm ở cây đàn violin bạn đang sử dụng.

Sau đây Music & Color sẽ đưa ra một vài thông tin và lời khuyên để giúp quý khách hàng lựa chọn được đàn Violin phù hợp nhất.

1. Chọn mua đàn theo thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ

Chất lượng của một cây đàn Violin rất quan trọng trong khi học tập. Vì vậy, bạn nên mua đàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… để đảm bảo về chất lượng âm thanh, thiết kế cũng như độ bền của sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu Violin uy tín mà bạn có thể tham khảo như: Selmer – Đức, Suzuki – Nhật Bản, Lazer – Đài Loan, Kapok – Trung Quốc. Và nhiều thương hiệu khác chưa được phân phối tại Việt Nam như: Sentor, Cecilo, Mendini, Cencilo, Carlo Lamberti, Knilling…

2. Chọn kích cỡ đàn

Đàn violin có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với người chơi đàn. Ngoài size lớn nhất dành cho người lớn là 4/4 còn có các size khác dành cho những lứa tuổi khác nhau như 3/4, 1/2, 1/4, 1/8, 1/10, 1/16, 1/32, thậm chí là 1/64.

Bạn nên chọn mua đàn với đúng size của mình tuỳ theo độ tuổi cũng như chiều dài cánh tay. Nếu size không phù hợp có thể làm bạn sai kỹ thuật trong quá trình luyện tập, âm thanh phát ra không chuẩn và có thể ảnh hưởng tới các khớp xương do bạn phải cố uốn người theo đàn.

Khi đến mua đàn bạn nên thử nhiều size đàn khác nhau xem đàn nào sẽ phù hợp với mình nhất. Khi bạn cằm đàn lên và thấy thoải mái là được.

3. Cách chọn đàn

Để mua được một cây đàn có giá thành phù hợp nhưng chất lượng phải đảm bảo thì bạn cần chú ý một số đặc điểm như sau:

– Bề mặt gỗ của đàn Violin phải dày, vân gỗ thẳng.

– Vân gỗ lên màu tự nhiên.

– Xung quanh phần cây đàn không bị trầy xước.

– Gõ nhẹ đầu ngón tay lên các nơi phần thân đàn xem có bị rè hay không.

– Quan sát miếng tựa của dây đàn. Nếu miếng tựa thấp thì không nên mua bởi âm thanh sẽ dễ bị rè.

– Kiểm tra xem cây đàn Violin bạn định mua có đủ 4 tăng đưa không, vặn thử xem chúng có bị rít hay không.

– Thử âm thanh của cây đàn xem có bị rè không. Nếu đàn có tiếng vang có nghĩa là cây đàn tốt.

4. Khi mua đàn phải mua đủ bộ

Một bộ của đàn Violin bao gồm:

– 1 hộp đàn (thường đi kèm theo đàn)

– 1 Asshe (cây bow)

– 1 gối tựa (dùng để kẹp với violin)

– 1 hộp nhựa thông (dùng với asshe)

5. Thử âm thanh

Đương nhiên khi mua đàn thì bạn phải nghe thử âm thanh của đàn. Nếu bạn đã biết chơi đàn thì không có gì phải nói trong vấn đề này. Nhưng nếu bạn chưa biết chơi đàn thì khi đi mua nên nhờ một người biết chơi đàn đi theo để thử đàn. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, các cửa hàng hiện nay đều có đội ngũ nhân viên sẵn sàng hỗ trợ bạn điều này. Bạn nghe thử âm thanh không bị rè, tiếng vang tốt là được.

Chúc bạn lựa chọn được cây đàn Violin phù hợp để hỗ trợ thật cho trong quá trình học và luyện tập chơi Violin của mình.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Violin nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline : 02546270903 – 0774466477 – 0774466448

• Học viên sẽ được tư vấn, lựa chọn từ khóa học phù hợp: guitar, piano cơ bản, nâng cao, đệm hát,… Học viên được chọn khung giờ, thời gian và địa điểm học phù hợp nhất với bản thân.
  • Khi muốn nghỉ học chỉ cần thông báo rằng Học vụ sẽ có chính sách bảo lưu và sắp xếp lớp học bù hợp lý
  • Lớp học tối đa 4 học viên và lớp học kèm cá nhân 1:1.
  • Học viên được học thử miễn phí buổi đầu tiên để kiểm tra khả năng thanh nhạc của bản thân.
  • Học viên được học trong phòng điều hòa, ánh sáng tốt, cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục Việt Nam