Sự khác nhau giữa đàn Ukulele và Guitar

13/09/2023

Đàn Ukulele nhìn qua giống với đàn Guitar nên phần đông người nhầm lẫn. tuy vậy hai loại đàn này lại có những đặc điểm riêng biệt. Hãy cùng phân biệt sự khác nhau giữa đàn Ukulele và Guitar cùng Music & Color nhé!

Tất cả các khoá học tại Music & Color cam kết sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng âm nhạc vững chắc và định hướng nghề nghiệp cho những học viên có năng khiếu âm nhạc.Hãy đến ngay Trung Tâm Music & Color để được tư vấn khoá học và học thử miễn phí nhé. 

Kích thước

  • Giống nhau: Có nhiều kích thước.
  • Khác: toàn bộ kích thước của đàn ukulele đều nhỏ hơn guitar. Có kích thước cố định, trong khi đó đàn guitar không có kích thước cố định.

Cách chơi

  • Ukulele: Đệm hát, có khi độc tấu.
  • Guitar: Cả đệm hát và solo.

Phân loại

Đàn ukulele có 4 loại: Soprano, concert, tenor và baritone. Một loại đặc biệt là U-Bass. Các biến thể khác như: Resonator ukulele, electric ukulele, banjo ukulele.

Đàn guitar có 2 dòng chính thống: Guitar cổ điển và Guitar nhạc nhẹ (guitar đệm hát). Guitar nhạc nhẹ có đa dạng nên có thể hia guitar thành dòng guitar flamenco, guitar jazz, guitar rock. Xét về cấu tạo đàn guitar được chia thành: Guitar bass, guitar điện, guitar Hawaii, guitar acoustic, guitar phím lõm, guitar hai cần, guitar 4 dây, 7 dây và guitar 12 dây.

Sự khác nhau giữa đàn Ukulele và Guitar
Sự khác nhau giữa đàn Ukulele và Guitar

Chất liệu dây đàn

  • Đàn ukulele: Dây cao su, nilon.
  • Đàn guitar: Thép, nilon.

Mục đích sử dụng

Đàn ukulele: Nhạc cụ chơi cho vui và rất tiện lợi do kích thước nhỏ có thể mang đi đơn giảnsử dụng với những bài nhạc vui. Trừ khi lên chuyên nghiệp với xoay chỉnh được thích hợp với ca khúc buồn.

Đàn guitar: sử dụng để chơi cho vui và giảm stress. Có thể chơi những ca khúc vui hoặc buồn ngay từ khi mới rèn luyện.

Số dây đàn

Đàn ukulele: 4 dây GCEA.

Đàn guitar: 6 dây EADGBE hoặc có thể nhiều hơn đến 12 dây.

Đối tượng chơi đàn

Đàn ukulele: Nhi đồng. vào thời điểm hiện tại được mở rộng từ trẻ nhỏ, thanh niên, người đã có tuổi.

Đàn guitar: Thanh niên, học sinh từ cấp 2 trở lên.

Học đàn ukulele và đàn guitar cái nào dễ hơn?

Đàn ukulele dùng 3 ngón tay rải. Hợp âm đầu cần đàn bấm dễ và sử dụng ít ngón hơn. Hợp âm giữa bấm tương tự guitar. Tiết tấu của đàn ukulele khó tạo tạo ra tiết tấu rõ ràng nếu đánh chưa quen. Accord là bass 2 dây giữa. cấp độ phong phúphong phú về nhạc điệu, giai điệu, âm thanh thiếu nốt trầm nên kém hơn.

Đàn guitar sử dụng 4 ngón tay rải. Hợp âm đầu cần đàn bấm khó hơn, hợp âm giữa bấm gần giống ukulele nếu bỏ 2 dây trên cùng. Tiết tấu rõ ràng, accord là bass 3 dây trên. Có âm thanh, giai điệu và nhạc điệu nhiều loại.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Organ nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline: 02546270903 – 0774466448

Facebook:  https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/