Sửa chữa đàn Piano

06/11/2023

Sau một thời gian sử dụng chiếc piano của bạn đã gặp vấn đề về âm thanh hay phím đàn? Bạn không biết phải làm thế nào để sửa được chiếc đàn Piano của mình và địa chỉ nào sửa đàn piano cơ, điện tốt? Thì hãy để Nhạc Cụ Music & Color giúp bạn thực hiện việc đó, chúng tôi là một trong những địa chỉ sửa chữa đàn piano cơ và piano điện uy tín lâu năm có đội ngũ nhân viên kĩ thuật nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng đội ngũ nhân viên của Music & Color.

Vậy liệu sửa chữa đàn Piano có khó và phức tạp không?

Vì đàn Piano cơ có cấu tạo vô cùng phức tạp với hàng ngàn chi tiết truyền động bên trong, việc sửa chữa hay bảo dưỡng loại đàn này hiển nhiên không hề đơn giản, là công việc đòi hỏi tính chuyên môn và kỹ thuật cao. Hầu hết các trường hợp đàn Piano bị hư đều phải nhờ những chuyên viên có tay nghề cao sửa chữa, chỉ một ít trường hợp bạn có thể tự sửa tại nhà. Music & Color là đơn vị đáp ứng đầy đủ các linh kiện thay thế và dụng cụ sửa chữa cùng với đội ngũ có kinh nghiệm sửa chữa Piano phong phú, tự tin khắc phục được hầu hết các vấn đề hư hỏng mà khách hàng gặp phải khi sử dụng đàn Piano.

sửa chữa đàn piano cơ

I. Các hư hỏng thường gặp khi sử dụng đàn Piano Cơ

1. Đứt/hỏng dây đàn

Dây đàn Piano có độ cứng rất cao, chịu được lực căng rất lớn. Thông thường dây đàn Piano rất ít khi đứt/hỏng. Tuy nhiên, có thể do lâu ngày hoặc do được chơi với lực rất mạnh nên thỉnh thoảng vẫn sảy ra sự cố đứt hỏng.

Việc thay dây tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần phức tạp. Đối với dây Treble (dây không bọc đồng) việc thay dây khá đơn giản. Chỉ cần tìm dây đàn piano đúng kích thước dây bị đứt là có thể thay được. Còn đối với dây Bass (loại dây có bọc đồng) để tìm dây cùng thông số rất khó, cần phải quấn dây mới theo kích thước như dây bị đứt.

Pianocare cung cấp dịch vụ thay dây đàn theo đúng kích thước như ban đầu với chi phí hợp lý. Ngoài ra nếu quý khách có yêu cầu quấn dây Bass, chỉ cần cung cấp cho chúng tôi thông số chi tiết chúng tôi sẽ quấn theo đúng yêu cầu.

2. Lỗi kẹt phím bạn có thể tự sửa chữa đàn Piano tại nhà

Đây là lỗi thường gặp nhất đối với đàn cơ. Lỗi này rất dễ khắc phục. Quý khách có thể tự khắc phục được mà không cần đến dịch vụ. Nguyên nhân chủ yếu là do các bộ phận nỉ chống ma sát dưới phím lâu ngày sẽ nở ra, hoặc do chốt dữ thăng bằng quá chặt. Chỉ cần dùng kềm ép mạnh lại các miếng nỉ là được, nếu do chốt giữ thăng bằng quá chặt thì chỉ cần nới rộng lỗ giữa phí ra.

sữa chữa lỗi kẹt phim trong đàn Piano

3. Sai lệch bộ action

Bộ action có rất nhiều chi tiết. Đàn piano (đặc biệt là piano cũ) lâu ngày thường gặp các vấn đề như đánh không ra tiếng, không đủ lực, hoặc cảm giác đánh không mượt, không đánh được tốc độ cao, ngắt âm, ngân âm không tốt… khi đó cần phải chỉnh lại (Regulation) bộ action. Đây là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, cần kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới làm được

Khi gặp các vấn đề trên quý khách hãy gọi ngay cho Music & Color để được tư vấn.

4. Sai lệch Pedal

Đàn piano cơ hầu hết đều có các Pedal ngân âm, ngắt âm, giảm âm. Cơ cấu hoạt động của Pedal đàn Upright và Cơ có nhiều điểm khác nhau. Tuy nhiên đều có cơ cầu truyền động kiểu đòn bẩy và có thể điều chỉnh. Khắc phục lỗi ở Pedel cũng không mấy khó khăn, chủ yếu là do sai lệch ốc điều chỉnh. Quý khách có thể tự khắc phục được hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn thêm.

5. Lỏng Tuning Pins (trục lên dây)

Tuning pins là các trục giữ dây đàn. Đàn piano cơ có khoảng 220 đến 240 dây, tương ứng với 220 đến 240 tuning pins. Đàn Piano cũ hoặc đàn chất lượng thấp thường hay bị lỏng trục lên dây này. Khi lỏng thì cao độ của dây rất dễ bị sai lệch. Nhiều trường hợp vừa mới lên dây xong là lệch dây ngay. Có nhiều cách khắc phục lỗi này, thường là đóng chặt Tuning Pins vào sâu hơn, hoặc dùng hóa chất làm tăng ma sát, hoặc có thể thay Tuning pin với kích thước lớn hơn.

Ngoài các lỗi thường gặp trên. Đàn Piano cơ còn vô số các lỗi lớn nhỏ khác tùy chất lượng đàn và tùy cách bảo quản. Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp đàn bị chuột cắn, bị ẩm mốc rất xót thương. Thiết nghĩ, đàn piano là nhạc cụ có giá trị cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Chúng cần được nâng niu và thăm kiểm thường xuyên hơn. Tối thiểu mỗi năm cần lên dây và kiểm tra 1, 2 lần. Tuyệt đối không để hư hỏng nặng mới khắc phục, khi đó chi phí sửa chữa đàn Piano sẽ rất cao.

II. Các hư hỏng thường gặp khi sử dụng đàn Piano Điện

1. Đàn Piano điện bị kẹt và dính

Để biết được đàn Piano của bạn có bị kẹt hay dính phím hay không bạn chỉ cần nhấn phím đàn xuống mà nó không xuống nghĩa là đàn Piano của bạn đang bị kẹt nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bạn để đàn Piano bị bẩn do lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ làm sạch bàn phím thường xuyên khiến cho bụi bẩn ẩn nấp dưới kẽ các phím đàn gây tình trạng kẹt phím.

Để khắc phục tình trạng này các bạn có thể sử dụng rẻ sạch để lau chùi bàn phím của đàn cả bên trong lẫn bên ngoài nhất là các phần kẽ giữa các phím đàn. Bạn có thể sử dụng tô vít tháo ốc ở 2 bên ra và nâng phím đàn lên xem có bụi bẩn hay vật lạ nào rơi xuống phím đàn không nên có thì nhẹ nhàng lấy ra và lắp lại bàn phím.

2. Lỗi do Pedal của đàn Piano điện không hoạt động

Pedal là một phần quan trong của đàn Piano nhất là đối với những người chơi đàn Piano vì mục đích biểu diễn bơi nếu mất đi tiếng ngân của đàn thì gần như chiếc Piano điện của bạn trở nên vô dụng. Nếu Pedal của đàn không vàng thì có thể Pedal bị tuột mất Pedal Sostenuto khiến cho tiếng vang nhỏ đi. Nếu như Pedal bị hỏng thì bắt buộc phải thay Pedal mới thì mới đảm bảo chất lượng âm thanh khi chơi đàn được bởi việc sử dụng Pedal cũ cũng không thể đem lại cho bạn được âm thanh như trước được.

3. Đàn Piano bị hỏng do bộ phận bên trong đàn bị ẩm và mọt ăn

Như các bạn đã biết đàn Piano được làm từ gỗ nên nhiều lúc thời tiết ở VN mưa nhiều ngày khiến âm thấp, trời nồm hoặc bạn để đàn ở khu vực ẩm thấp thì sẽ khiến đàn xuất hiện tình trạng sai số khi chơi và khi điều trỉnh đàn sẽ không đúng khi phát hiện tình trạng này bạn nên sử dụng máy hút ẩm hoặc máy tạo độ ẩm từ điều hòa để cân bằng độ ẩm ở khu vực đặt đàn. Lưu ý không nên để chuột hoặc mối mọt sinh sôi trong cây đàn.

Sửa chữa đàn Piano điện

4. Lỗi dây đàn Piano bị đứt hoặc không còn căng

Nếu một ngày chơi đàn Piano bạn phát hiện ra âm thanh của đàn không còn được như chuẩn thì có thể do dây đàn không còn đảm bảo chất lượng nữa do đã được sử dụng lâu ngày. Khi gặp phải tình trạng này nếu bạn có kinh nghiệm chỉnh dây đàn Piano thì có thể tự kiểm tra để lên dây đàn hoặc gọi thợ sửa chữa đàn của Music & Color đến giúp bạn để tích kiệm thời gian và chi phí cho bản thân.Trên đây là một số bệnh thường gặp ở đàn Piano điện nếu như các bạn muốn đàn luôn ở trạng thài tốt nhất không bị hỏng học thì nên kiểm tra đàn Piano định kỳ hằng năm hoặc 6 tháng 1 lần để bảo hành và bảo dưỡng đàn.

III. Tại sao các bạn nên chọn Music & Color là địa chỉ sửa chữa đàn Piano:

– Đội ngũ chuyên gia, thợ lành nghề được đào tạo bài bản.

– Thợ có trách nhiệm cao trong công việc, bắt đúng bệnh, chữa đúng thuốc.

– Giá thành rẻ mà chất lượng vẫn cực kỳ đảm bảo.

– Bảo hành đối với rất nhiều trường hợp sửa chữa.

Sửa chữa đàn Piano

Music & Color có dịch vụ sửa chữa đàn Piano tại nhà:

Chỉ cần một cuộc điện thoại, nhân viên của chúng tôi sẽ có mặt nhanh nhất có thể tại nhà bạn và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến nhạc cụ cho bạn!

Lịch làm việc của chúng tôi: Từ 8h đến 21h tất cả các ngày trong tuần từ Thứ Hai đến Chủ Nhật (trừ ngày lễ, Tết).

 

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN NHẠC CỤ MUSIC & COLOR

– Chuyên phân phối sỉ & lẻ các loại nhạc cụ : Đàn Guitar, Ukulele, Organ, Piano, Violon, Trống cajon, Trống Jazz…

– Đào Tạo và Phát Triển năng Khiếu : Guitar, Organ, Ukulele, Piano, Thanh Nhạc…

– Cung cấp Âm thanh, Ánh Sáng , Tổ chức Sự Kiện

 

Trung Tâm Âm Nhạc & Nghệ thuật – Music & Color

Website: http://musiccolorvungtau.edu.vn 

Địa chỉ:

– Cơ sở 1: 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh – Tp. Vũng Tàu

– Cơ sở 2: 200 Thống Nhất Mới, Phường 8 – Tp. Vũng Tàu

Hotline: 077.4466.488 – 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/ 

Youtube: MUSIC & COLOR – VŨNG TÀU

Website 1: http://musiccolorvungtau.edu.vn

Website 2: https://enyavietnam.com/

Sản phẩm tham khảo tại: http://musiccolorvungtau.edu.vn/cua-hang/