TIẾT TẤU TRONG TIẾNG ĐÀN VIOLIN

15/06/2023

Những tiết tấu trong tiếng đàn Violin là yếu tố quan trọng góp phần lớn vào quá trình nâng cao chất lượng nghệ sĩ Violin ở nước ta. Ngoài ra, việc xác định mối tương quan về cao độ giữa bậc âm cũng cần phải lưu tâm. Các mối tương quan ấy là cốt lõi quan trọng quyết định đến diễn trình âm nhạc. Từ những sự hiểu biết đúng đắn về âm chuẩn và tiết tấu ngay từ đầu, người chơi sẽ dễ dàng cảm thụ và học chơi đàn Violin tốt hơn. Các bạn hãy cùng Music & Color tìm hiểu rõ hơn về tiết tấu trong Violin để có cái nhìn đúng đắn về chúng nhé.

Tất cả các khoá học tại Music & Color cam kết sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng âm nhạc vững chắc và định hướng nghề nghiệp cho những học viên có năng khiếu âm nhạc.Hãy đến ngay Trung Tâm Music & Color để được tư vấn khoá học và học thử miễn phí nhé. 

Violon được du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX, cùng với nhiều nhạc cụ giao hưởng phương Tây khác và nhạc cụ này ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến trong đời sống âm nhạc xã hội nước ta.

                                                Violin được du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX.

Phân loại

Tiết tấu: Chỉ thứ tự nhịp nhàng của các phách mạnh và nhẹ, trong từng nhịp hoặc nhiều nhịp. Đem lại sự vận động và sức sống cho âm nhạc.
Tốc độ, nhịp độ (Tempo): Chỉ độ nhanh chậm trong sự thể hiện âm nhạc.

Công dụng chính

Từ hai yếu tố mang tính cơ học trên đây. Chúng ta coi nhịp điệu là tổng hoà của cả tiết tấu và tốc độ, nhịp độ trong biểu diễn. Mối liên hệ này cho chúng ta cảm nhận cả về tiết tấu âm nhạc.

Đồng thời tốc độ, nhịp độ chuyển động luân phiên liên tục mỗi phách mạnh, nhẹ khi tạo ra dường như đã cho ta cảm nhận về một dòng chảy của âm thanh. Trong đó những quy luật vận động của cao độ, thời gian,… có sự cộng hưởng lẫn nhau. Tạo nên màu sắc, âm hưởng cần có của diễn tả âm nhạc đã đề cập, đó chính là âm điệu.

Ngay trong sự chuyển động của cao độ để hình thành nên giai điệu của một câu nhạc thì ngay tức thì từ trong bản chất nguồn cội của sự chuyển động ấy đã hình thành hay là đã có sự can thiệp, tham gia của tiết tấu. Và từ sự biến đổi, thay đổi của giai điệu thì tiết tấu, nhịp điệu cũng có những biến đổi tương ứng phù hợp.


Tiết tấu, nhịp điệu như một phương tiện biểu hiện không thể thiếu trong thể hiện ngôn ngữ âm nhạc.

Như vậy, đối với các nghệ sỹ Violin, việc tìm ra “thông số” vừa đủ là hết sức cần thiết. Người chơi, người nghe có thể phân biệt, cảm nhận được cái đẹp của âm nhạc giao hưởng.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn . Tại đây, bạn có thể đăng ký Khóa học Violin. Giúp bạn mở rộng về kiến ​​thức âm nhạc.

Trung Tâm Âm Nhạc Music & Color tại Vũng Tàu :

Địa chỉ :

  • CS1 : 559 Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu
  • CS2 : 200 Thống Nhất Mới, phường 8 – TP Vũng Tàu

Hotline: 077. 4466.488 & 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/