Từ 3 – 5 tuổi nên cho bé học đàn organ hay piano?

26/06/2023

Việc định hướng một môn học nhạc cụ cho bé khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết và ý nghĩa. Đặc biệt đối với piano hoặc organ. Đây là 2 loại nhạc cụ hứa hẹn sẽ mang đến cho bé lợi ích toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Vì thế, không ít bố mẹ băn khoăn rằng từ 3 – 5 tuổi nên cho bé học đàn organ hay đàn piano sẽ phù hợp.

Tất cả các khoá học tại Music & Color cam kết sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng âm nhạc vững chắc và định hướng nghề nghiệp cho những học viên có năng khiếu âm nhạc.Hãy đến ngay Trung Tâm Music & Color để được tư vấn khoá học và học thử miễn phí nhé. 

1. Cho bé học đàn 3 tuổi là đúng hay sai?

Dạy đàn piano cho bé hay cho bé lúc 3 tuổi không phụ thuộc vào sở thích của bố mẹ. Mà phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe, sự phát triển của các bé và cả điều kiện kinh tế của gia đình. Nếu như bé có sự tập trung, nhận biết được hết bảng chữ cái. Đặc biệt là yêu thích nhạc cụ, thích nghe nhạc, sức khỏe tốt. Và điều kiện kinh tế gia đình vững vàng thì nên tiến hành đầu tư đàn piano cho bé. Học đàn piano rất tốt, vừa giúp bé phát triển trí não 1 cách toàn diện. Vừa giúp ích rất nhiều cho cảm nhận nghệ thuật của bé sau này.

Còn với những bé không dành quá nhiều sự tập trung cho học tập. Thích những dòng nhạc sôi động thì cho bé học đàn organ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Hoặc với những bố mẹ chưa có ý định cho bé theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp thì chọn đàn organ sẽ phù hợp hơn.

2. Bé học đàn organ trước sẽ bị hỏng tay chơi piano?

Một quan điểm thường gặp khi các gia đình có ý định cho con đi học đàn: từ 3 – 5 tuổi cho bé học đàn organ trước rồi sau đó chuyển sang học piano là không nên vì sẽ làm cho ngón tay của các bé yếu, thậm chí làm hỏng tay đánh đàn piano sau này.

Thực tế, hỏng tay hay không cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ phụ thuộc vào loại nhạc cụ. Yamaha có thể khẳng định rằng quan điểm này hoàn toàn không chính xác và không có cơ sở khoa học. Vì nếu học đàn piano trước nhưng giáo viên dạy đàn sai phương pháp hay kỹ thuật không chuẩn cũng có thể làm hỏng tay chơi piano của bé.

Lớp học piano tại Vũng Tàu

3. Vì sao từ 3 – 5 tuổi nên cho bé học đàn organ?

Thứ nhất, với độ tuổi từ 3 – 5 tuổi thì các cơ ngón tay của bé còn yếu và non nớt. Nên cho bé học đàn organ. Đàn organ có hệ thống phím đàn nhẹ dễ chơi. Giúp các bé chơi đàn một cách thoải mái, nhẹ nhàng mà không mất sức.

Thứ hai, 3 – 5 tuổi đa số các bé rất nhạy cảm. Thích học thích chơi nhưng cũng rất mau chán. Nếu cứ gò ép bé vào đàn piano với những bài luyện ngón khô khan đầu tiên. Việc này có thể làm bé chán ghét, từ bỏ việc học đàn. Tất nhiên, điều này không thực sự đúng với 100% trẻ em từ 3 – 5 tuổi. Vì một số trẻ 3 – 5 tuổi có khả năng học đàn piano tốt nhưng rất ít.

Thứ ba, đàn organ cho bé học có phần đệm tự động bên tay trái. Nên khi mới học các tác phẩm dễ đầu tiên thì các bé không phải vận động quá nhiều. Bên cạnh đó, đàn organ có phần trống và phần đệm tiết tấu phong phú. Tạo cảm giác thích thú khi học đàn.

Thứ tư, sau một quá trình, bé học đàn organ đã có chút kiến thức về âm nhạc. Đã đánh được các bản nhạc cơ bản mà bé yêu thích thì có thể bắt đầu chuyển sang học piano.  Lúc này, bé sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tập piano. Vì đã biết đọc bản nhạc, xếp ngón tay, các ngón tay cũng linh hoạt hơn.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Piano và Organ nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline: 02546270903 – 0774466448