Những loại đàn thuộc họ vĩ cầm (Violin)

13/09/2023

Họ vĩ cầm là một nhóm các nhạc cụ được phát triển ở Ý vào thế kỷ XVI. Các loại đàn thuộc họ vĩ cầm “chuẩn” hiện nay bao gồm vĩ cầm (violin hay tiểu đề cầm), vĩ cầm trầm (viola hay trung đề cầm), trung vĩ cầm (cello hay violoncelle), và đại vĩ cầm (contrabass hay doublebass).

Những tên gọi của các thành viên trong họ vĩ cầm bắt nguồn từ chữ viola trong tiếng Ý. Từ này lại bắt nguồn từ chữ vitula trong tiếng La Tinh trung đại (có nghĩa là “nhạc cụ có dây”). Vĩ cầm (violin) là “viola nhỏ”, còn loại đàn mang tên violone có tên nghĩa là “viola lớn” hay vĩ cầm đệm, trung hồ cầm (violoncello hay cello) là “violone nhỏ”. Chú ý là loại đàn violone không thuộc họ vĩ cầm hiện đại – vị trí của nó đã được thay thế bởi đại hồ cầm – một loại đàn mang các đặc tính tổng hợp của vĩ cầm và họ đàn viol.

Trong tiếng Việt, tên gọi của họ này là vĩ cầm vì người chơi đàn phải dùng một chiếc vĩ để khiến dây đàn rung tạo ra âm thanh.

1.Đàn Violin (Vĩ cầm)

Đàn Violin là nhạc cụ có kích thước nhỏ nhất nhưng nó lại có âm thanh cao nhất. Đa phần violin được cấu tạo bằng gỗ tự nhiên và gồm có 4 bộ phận chính: cần đàn, thùng đàn, dây và vĩ.

Thùng đàn và cần đàn được làm bằng những loại gỗ cứng cáp và khác nhau để tạo nên sự cộng hưởng cho âm thanh. Dây đàn ngày trước được làm bằng ruột ngựa, bò, trâu,… hoặc ruột động vật. Nhưng ngày nay dây đàn thường được làm bằng vật liệu tổng hợp và bọc bên ngoài bằng kim loại. Còn vĩ được làm bằng gỗ với trọng lượng nhẹ và phần lông vĩ được lông đuôi ngựa. Tuy nhiên, đa số lông vĩ bây giờ được làm bằng sợi nylon có độ bền cao hơn.

Violin cũng chia ra rất nhiều loại đàn thuộc họ vĩ cầm
Violin cũng chia ra rất nhiều loại đàn thuộc họ vĩ cầm

Tuy violin là nhạc cụ nhỏ nhất nhưng nó vẫn có rất nhiều kích cỡ nhỏ hơn kích thước chuẩn để phù hợp với nhiều đối tượng người chơi từ em bé nhỏ tuổi đến người trưởng thành.

2. Đàn Viola (Vĩ cầm trầm)

Cây đàn vĩ viola có kích thước lớn hơn và có dây đàn cách nhau một quãng 5. Đàn viola thường rất được phổ biến vào những thế kỉ trước 18 và 19. Đây là loại vĩ cầm cổ nhất, có trước cả cello. Viola thường nghiêng về chơi nốt trầm. Về cấu tạo thì đàn viola giống violin nhưng khác về cách chơi. Trong khi đàn violin đặt thân đàn lên vai để kéo thì viola thì đặt cần đàn dựa vào vai để kéo. Bởi vì nó có kích thước khá lớn, phù hợp cho người lớn có sải tay dài.

3. Đàn Cello (Trung hồ cầm)

Đàn Cello có kích thước lớn hơn rất nhiều so với 2 anh, em của nó là violin và viola. Chính vì vậy nên rất khó khăn trong việc di chuyển và sử dụng. Về cấu tạo, Cello cũng không khác với 2 loại trên nhưng có thêm 1 chân trụ ở dưới đàn. Ngoài ra, người chơi ngồi hoặc đứng để chơi và vĩ cầm được kéo theo chiều ngang. Thông thường mọi người sẽ thường thấy cây đàn này xuất hiện trong những dàn nhạc giao hưởng.

4. Đàn Contrabass (Đại hồ cầm)

Đây có thể nói là cây đàn có kích thước lớn nhất trong họ vĩ cầm. Khi sử dụng người chơi phải ngồi trên ghế cao mới kéo được vĩ. Cây đàn này cũng có khá ít người sử dụng vì kích thước và độ khó của nó.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Violin nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline : 02546270903 – 0774466477 – 0774466448

  • Học viên sẽ được tư vấn, lựa chọn từ khóa học phù hợp: guitar, piano cơ bản, nâng cao, đệm hát,… Học viên được chọn khung giờ, thời gian và địa điểm học phù hợp nhất với bản thân.
  • Khi muốn nghỉ học chỉ cần thông báo rằng Học vụ sẽ có chính sách bảo lưu và sắp xếp lớp học bù hợp lý
  • Lớp học tối đa 4 học viên và lớp học kèm cá nhân 1:1.
  • Học viên được học thử miễn phí buổi đầu tiên để kiểm tra khả năng thanh nhạc của bản thân.
  • Học viên được học trong phòng điều hòa, ánh sáng tốt, cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục Việt Nam