7 BƯỚC HỌC ĐÀN PIANO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – MUSIC & COLOR – VŨNG TÀU

21/06/2023

7 BƯỚC HỌC ĐÀN PIANO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

– MUSIC & COLOR – VŨNG TÀU

Bước 1: Làm quen với các nốt nhạc:

7 BƯỚC HỌC ĐÀN PIANO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU. Những nốt nhạc có thể trông sẽ rất lạ khi mới bắt đầu. Hãy thử nghĩ chúng giống như những chứ cái đầu tiên mà bạn học khi mới bước vào lớp 1. Cảm giác tò mò, khó khăn khi bạn viết hay đọc những con chữ đầu tiên, chắc hẳn rất khó quên đúng không nào. Những nốt nhạc cũng giống như vậy. Đó là những con chữ ABC của âm nhạc. Với một sự tập trung luyện tập và chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể đọc viết một cách thành thạo, y như cách mà bạn đang đọc những thông tin này. Chúng ta hãy bắt đầu với một âm thanh khá quen thuộc, được gọi là “The sound of music” – Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si – Do . Bạn biết giai điệu này úng không?

Những nốt nhạc được kí hiệu bằng các chữ cái A B C D E F G. Mỗi nốt nhạc sẽ mang một tần số khác nhau. Khi đánh chúng ta sắp xếp chúng lại, ta sẽ thành một giai điệu giống như một câu văn. Nhiều câu văn ghép lại thì thành 1 đoạn đúng không nào? Còn nhiều đoạn ghép lại sẽ thành 1 bản nhạc. Lý thuyết đơn giản như vậy thôi, bạn đã thấy phần nào âm nhạc rất hấp dẫn chưa?

Bước 2: Làm quen với các nốt nhạc trên đàn Piano:

Trên đàn Piano tiêu chuẩn gồm 88 phím, đó chính là 88 nốt, tương đương 7 quãng 8. Mỗi quãng 8 đàn piano gồm 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Khi học Piano, bạn chỉ cần hiểu và nhớ 1 quãng tám thôi, là bạn có thể nhớ toàn bộ nốt trên phím đàn.

Những nốt đen được sử dụng để chơi các nốt thăng (#) hoặc nốt giáng (b). Chúng thường xuất hiện ở các nhóm 2 hoặc 3 nốt.

Bước 3: Chơi những nốt nhạc đầu tiên Do- Re- Mi:

Vậy là bạn đã biết được những nốt nhạc và vị trí của chúng, hãy áp dụng chúng để chơi những giai điệu đầu tiên.

Bước 4: Hãy chơi một giai điệu khó hơn:

Nào giờ chúng ta sẽ đến với một bản nhạc khó hơn, đó là bài hát Jingle Bells. Xem kĩ video và để ý mọi thứ có trong bản nhạc. Nhịp 4/4 nghĩa là 4 phách trong một ô nhịp (4 nốt đen). Hãy đến với bước tiếp theo để biết cách đọc nốt trong sheet nhạc.

Bước 5: Nốt nhạc và Timing:

Trong một ô nhịp 4/4:

Một nốt tròn (whole) có giá trị bằng 4 phách

Một nốt trắng (half) có giá trị bằng nửa nốt tròn, bằng 2 phách

….

Tương tự như vậy bạn cứ chia nhỏ ra, bạn sẽ có độ dài ngân của tất cả các nốt trong âm nhạc.

Bước 6: Kết nốt các nốt nhạc:

Ở khuông nhạc đầu tiên của sheet nhạc có 3 nốt Mi. 2 nốt đầu tiên là nốt đen và nốt còn lại là nốt trắng. Hãy tiếp tục tập luyện cho đến khi bạn có thể chơi đúng và mượt mà đoạn trên là bạn đã có thể quen dần với nốt nhạc và trường độ.

Bước 7: Review và tập luyện:

Hãy xem lại các bước từ 1 đến 6 và tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể chơi được Jingle Bells. Khi bạn cảm thấy tự tin với nốt nhạc và các kí hiệu trên Piano, bạn có thể tập chơi những bài hát khác mà yêu cầu cả 2 tay. 7 BƯỚC HỌC ĐÀN PIANO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Phương pháp học đàn piano đóng vai trò quan trọng nhất

Phương pháp học đàn piano đóng vai trò quan trọng nhất

Mỗi người yêu thích đàn piano sẽ hiểu được cảm giác sung sướng, hạnh phúc biết bao khi chơi những bản nhạc mình thích. Nhưng để đạt được niềm vui đó lại là cả một quá trình cực khổ, rèn luyện không hề dễ dàng. Một phương pháp, một lớp học hay sự kiên trì sẽ giúp bạn thành công.

Đừng quan tâm thời gian học, đừng nôn nóng: Hãy luyện tập riêng từng tay cho quen, rồi ghép hai tay với nhau thật chậm rãi; không nhất thiết phải đúng với tốc độ của bài. Khi bạn cảm thấy khá chắc kỹ thuật có thể luyện tập kết hợp hai tay với nhau. Và đừng quá nóng vội khi kết quả ban đầu chưa thực sự khiến bạn hài lòng.

 

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn . Tại đây, bạn có thể đăng ký Khóa học Piano cho người mới. Giúp bạn mở rộng về kiến ​​thức âm nhạc.

Trung Tâm Âm Nhạc Music & Color tại Vũng Tàu :

Địa chỉ :

  • CS1 : 559 Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu
  • CS2 : 200 Thống Nhất Mới, phường 8 – TP Vũng Tàu

Hotline: 077. 4466.488 & 077.4466.499

Facebook: https://www.facebook.com/TRUONGDAYNHACVEVUNGTAU/