NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI MỚI HỌC ĐÀN GUITAR

28/06/2023

Muốn bắt đầu với việc học đàn guitar quả thật có rất nhiều vấn đề cho bạn suy nghĩ. Ngoài việc chọn mua đàn guitar tốt như thế nào thì việc học guitar sao cho hiệu quả cũng là một câu hỏi của nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi biết cách học guitar sao cho đúng thì bạn cần lưu ý những lỗi mà Music&Color đưa ra dưới đây cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu đã nhé!

Tất cả các khoá học tại Music & Color cam kết sẽ mang đến cho các bạn một nền tảng âm nhạc vững chắc và định hướng nghề nghiệp cho những học viên có năng khiếu âm nhạc.Hãy đến ngay Trung Tâm Music & Color để được tư vấn khoá học và học thử miễn phí nhé. 

Không lên dây đàn trước khi chơi

Khi mới bắt đầu học đàn guitar nhiều người không biết làm thế nào để điều chỉnh cây đàn guitar cho đúng. Thậm chí là không nhận thấy khi cây đàn guitar của mình đang bị sai dây.

Có một số lý do khiến việc thực hành trên một cây guitar sai tone ảnh hưởng đến tiến độ của bạn. Đầu tiên, mỗi khi bạn chơi một cái gì đó.Thì não của bạn sẽ cố gắng để ghi nhớ và tìm hiểu để làm điều đó một lần nữa. Nếu như bạn chơi với một cây đàn guitar điều chỉnh đúng cách. Bộ não của bạn sẽ nhớ lâu hơn về giai điệu, cao độ đúng note. Mặt khác, nếu bạn thường xuyên thực hành trên một cây guitar sai dây. Não của bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng âm thanh khi đánh là đúng, về lâu dài thì đây không phải là điều tốt.

Đánh sai nhưng không biết mình sai

Khi tự học đàn thì đây là vấn đề khá phổ biến mà người chơi thường gặp phải. Có rất nhiều bạn sau khi tự học tham gia vào lớp dạy đàn. Khiến thầy cô phải bó tay do các bạn tự học đã hình thành thói quen xấu như tập không nhịp chân, xếp ngón sai,… Khi tự học giúp chúng ta tự do bản thân nhưng nó lại dễ cho phép những lỗi sai hình thành, đây sẽ là một trong những khó khăn khi tự học guitar khiến bạn rất khó để phát triển nâng cao kỹ năng của mình sau này.

Đặt từng ngón vào hợp âm

Những người mới tập chơi guitar thường chưa làm quen được với việc bấm hợp âm guitar cùng một lúc. Vì thế mà thường đặt ngón tay rời rạc từng ngón một. Đây là một lỗi cần tránh khi tập chơi guitar bởi điều này với các bạn có vẻ dễ dàng hơn. Nhưng bạn sẽ gặp phải vấn đề. Đó là sẽ không chơi được hợp âm hoàn chỉnh. Vì sẽ bị trễ nhịp, làm cho bạn bấm hợp âm bị rối hơn nữa.

Thời gian tập không đủ

Đây là lỗi rất cơ bản của những người chơi guitar. Một số người dành thời gian khá ít ỏi cho việc tập luyện của mình. Học đàn guitar hay bất kì loại nhạc cụ nào khác đều phải có thời gian đủ. Và cụ thể mỗi ngày nhằm cơ ngón tay và não bộ có thể “học” và “ghi nhớ”. Bạn nên dành 1 tiếng tập mỗi ngày, hay ít nhất là 30 phút. Bạn nên phân chia thời khóa biểu phù hợp để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Không học nhạc lý

Đối với bất kì môn học gì cũng vậy, lý thuyết là điều rất quan trọng, nó là nền tảng để bạn áp dụng khi thực hành. Nhất là đối với việc học các môn năng khiếu như học chơi đàn guitar. Khi mới chơi rất nhiều bạn bỏ qua khâu lý thuyết mà vào thực hiện cầm đàn chơi luôn. Tuy nhiên, học lý thuyết nhiều quá cũng không ổn vì sẽ khiến bạn bị chán nản, mất cảm hứng. Vì vậy, điều quan trọng nhất khi chơi đàn guitar là bạn phải biết được nên học những lý thuyết nào cần thiết trước vừa học vừa thực hành, những lý thuyết nào chưa cần phải biết tới và sau khi làm quen một thời gian chúng ta mới tìm hiểu thêm sau.

Học tập không hiệu quả

Học đàn guitar bạn cũng cần đến sự luyện tập, kiên trì và tính nhẫn nại. Khi mới bắt đầu ai cũng rất nôn nóng muốn đánh được như người khác. Trong khi chưa nắm được những kiến thức cơ bản. Vì vậy, tốt nhất là bạn cần tập theo một giáo trình bài bản. Tập từ từ rồi đi lên dần các kiến thức nâng cao. Đồng thời bạn cần chăm chỉ dành một khoảng thời gian nhất định trong mỗi ngày để cầm đàn luyện tập. Nó không quá khó như bạn tưởng. Vì vậy bạn đừng quá nóng vội, chỉ cần bạn tập luyện chăm chỉ và đúng cách. Chắc chắn việc chơi đàn của bạn sẽ tốt nên rất nhiều.

Hãy đến với trung tâm âm nhạc Music & Color http://musiccolorvungtau.edu.vn để tìm hiểu thêm về các khóa học Guitar nhé!!

Cơ sở 1      : số 559 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.
Cơ sở 2      : số 200 Thống nhất mới, Phường 8, TP. Vũng Tàu.
Số Hotline: 02546270903 – 0774466448