TỔNG QUAN VỀ ĐÀN UKULELE – MUSIC & COLOR VŨNG TÀU

18/06/2023

Đàn ukulele là một trong những loại nhạc cụ có thiết kế tin nhắn nhỏ, xinh xinh rất thích hợp cho những đứa trẻ nhỏ hay bạn gái mới làm quen với nhạc cụ. 

Mới nhìn qua nhiều người sẽ nhầm tưởng nó là đàn guitar. Tuy nhiên thực tế chúng chỉ có “ngoại hình” khá giống nhau. Về mặt tính năng và cấu tạo thì hai cây đàn này có rất nhiều nét khác nhau. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tổng quan loại nhạc cụ thú vị này nhé.

1. Tổng quan về đàn ukulele

Cây Đàn ukulele của nước nào , theo như tôi được biết máy phát âm tiếng anh của nó là “you ka ley ley” là một nhạc cụ có nguồn gốc từ đảo Hawaii. Tại hawaii đàn này đóng vai trò là giá trị văn hóa quan trọng của đảo này.

Về cấu tạo, một cây đàn Ukulele bao gồm 6 bộ phận: đầu đàn, bộ chỉnh, cần đàn, phím đàn, thân đàn, lưng và ngựa đàn. Mỗi bộ phận được cấu tạo từ những chất liệu khác nhau để thực hiện những chức năng khác nhau.

2. Phân loại: 

Trong những điều tôi hiểu tổng quan về đàn ukulele , bắt buộc phải nắm bắt được đặc điểm của giai điệu và âm lượng của nó. Loại đàn này thường được dùng để đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Tuy tiếng vang nhỏ nhưng khi đệm nghe cũng réo rắt làm âm sắc khá đặc biệt. Giai điệu, âm lượng của đàn rất đa dạng, tùy thuộc vào kích thước và cấu hình cho từng loại.

Ukulele thường có bốn kích thước phù hợp với âm nữ cao, âm nam cao, âm nam trung và phối hay đơn giản được chia làm 4 loại theo cấu hình.

Phổ biến nhất là Soprano Ukulele standard có kích thước nhỏ nhất với 12 đến 14 phím.

Loại thứ 2 to hơn một chút là Concert Ukulele thường có 14 đến 17 phím với thân đàn to hơn, cần đàn rộng bản hơn, âm thanh ấm cũng hơn.

Loại thứ ba lớn hơn nữa là Tenor Ukulele bao gồm 17 đến 19 phím, rất thích hợp để độc tấu, được lên dây giống như 2 loại trên (AECG).

Cuối cùng là Baritone Ukulele có từ 19 đến 21 phím, lên dây (EBGD). Đây là loại có âm thanh ấm và chậm nhất trong 4 loại kể trên.

3. Ưu và nhược điểm của đàn Ukulele

So với đàn guitar, Ukulele dễ điều khiển hơn và tiện mang theo bên mình. Về âm thanh, cây đàn Ukulele có tính chất vui nhộn, tươi trẻ tạo cho người nghe cảm giác hân hoan, thích thú. Nhưng vì nhỏ gọn hơn nên đây cũng là điểm hạn chế của loại đàn này bởi nó chỉ thích hợp để diễn tấu những bản nhạc mang màu sắc vui tươi chứ không thể diễn tả đầy đủ các khía cạnh của âm nhạc như Guitar.

4. Đàn như nào được coi là ukulele loại tốt?

Đây là một câu hỏi thường được xuất phát từ những người mới học chơi. Câu trả lời này còn tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Một cây đàn ukulele tốt được tạo ra bởi hai yếu tố. Vật liệu gỗ được sử dụng và kỹ năng của người sản xuất ra cây đàn.

Các loại gỗ tốt nhất thường được sử dụng để sản xuất đàn ukulele đó là: gỗ Koa, gỗ gụ, gỗ phong và nhiều loại gỗ khác. Loại gỗ phù hợp nhất được sử dụng để chế tạo đàn ukulele là Gỗ Koa.

Loại gỗ này có nguồn gốc từ Hawaii với đặc tính âm thanh trong trẻo, vui tươi. Chính vì vậy gỗ Koa là loại gỗ được coi là phù hợp nhất để tạo nên chất âm tươi sáng của đàn ukulele.

5. Đàn ukulele có thể chơi được những loại nhạc nào?

Có thể bạn chưa biết, đàn ukulele còn được gọi là đàn uke. Loại nhạc cụ đa năng được sử dụng và chơi trong nhiều thể loại nhạc khác nhau. Bao gồm nhạc jazz, nhạc đồng quê, blues, pop và cả nhạc rock.

Ngoài ra nếu bạn muốn sự khác biệt. Hãy kết nối ukulele với looper, bạn có thể khám phá ra rất nhiều điều thú vị.